Xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ, một hướng đi

Trong khi, người Việt còn ở với loại đồ gỗ mỹ nghệ khi không ít người nước ngoài lại nhận xét

“Đồ gỗ mỹ nghệ Việt Nam rất đẹp – một loại nghệ thuật mà đất nước chúng tôi không có”. Lời nhận xét đó cũng là một trong những lý do giải thích tại sao hàng ngày các cửa hàng bán đồ gỗ mỹ nghệ dưới dạng quà kỷ niệm ở các phố như Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Ngang, Hàng Trống… bán ra với một lượng không nhỏ.

Từ thực tế đó một câu hỏi đang được đặt ra: Liệu đồ mỹ nghệ có thể trở thành một mặt hàng xuất khẩu?

Anh Hoàng Minh Nam giám đốc công ty liên doanh đồ gỗ mỹ nghệ ARTIKA cho chúng tôi biết “Hiện nay hàng gỗ mỹ nghệ cũng đã được xuất khẩu sang một số nước: “Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản… nhưng, vấn đề còn hạn chế về số lượng, sắp tới công ty sẽ tiến hành triển khai một số dự án về xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ, còn hiện giờ mới dừng lại ở việc tìm hiểu trao đổi mẫu mã, chất lượng”.

Đồ gỗ mỹ nghệ có xuất khẩu được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng một khi người tiêu dùng ở các nước đã có nhu cầu thì đó là niềm hy vọng của các làng nghề chúng ta.

Thưởng 2 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ kẻ đánh bom đại sứ quán Mỹ

Chính phủ Mỹ vừa ra thông báo sẽ thưởng 2 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp những thông tin giúp bắt giữ kẻ đánh bom 2 tòa Đại sứ Mỹ tại Kenya và Tanzania hôm 7 – 8 – 1998.

Ít nhất 239 người, trong đó có 12 người Mỹ, đã thiệt mạng và khoảng 5.000 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra gần Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, thủ đô Kenya. Cùng thời gian này tại Dar es Salaam, thủ đô Tanzania, một vụ đánh bơm khác cũng xảy ra gần tòa Đại sứ Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 10 người và hơn 70 người khác bị thương.

Một nhân viên hàng đầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tanzania đã bắt giữ 3 nhóm gồm khoảng hơn 10 người bị tình nghi là đã gây ra vụ nổ bom tại Dar es Salaam.

Biện pháp thưởng tiền cho người cung cấp thông tin là một biện pháp hết sức hữu hiệu. Nhờ những khoản tiền thưởng khổng lồ mà các nhân viên điều tra mới có thể lần ra dấu vết những kẻ sát nhân như Ramiz Ahmed Yousel, tác giả vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York năm 1993 và Mir Aiaml Kasi kẻ đã bắn hạ 2 nhân viên CIA ở gần thủ đô Washington. Kể từ năm 1991 đến nay tổng số tiền mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã chi cho những khoản tiền thưởng tương tự đã lên tới 5 triệu USD.

Nguyễn Minh Hồng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *