Vùng ven thành phố ở Pháp không yên tĩnh

Giữa tháng 12 vừa qua nhiều xe ô tô ở vùng ngoại ô thành phố Toulouse bị phá hủy và đốt cháy. Nguyên nhân là do một thanh niên người gốc Angieri bị cảnh sát bắn chết khi ăn cắp một chiếc ô tô. Mặc dù Thủ tướng Pháp đã có lời trấn an nhưng không khí ở thành phố này khá là căng thẳng. Nhiều ô tô bị đốt cháy, nhiều công trình công cộng bị phá hủy, thậm chí một trạm gác của cảnh sát còn bị thanh thiếu niên tấn công. Song hiện tượng Toulouse không phải là cá biệt ở Pháp. Trong năm nay đã xảy ra nhiều vụ náo loạn tương tự ở Strassburg và ngoại ô Paris. Song nguyên nhân thực sự dẫn đến các cuộc bạo loạn này là do những mâu thuẫn xã hội sâu sắc, nhất là ở các thành phố lớn… Đấy là sự khác biệt giữa khu trung tâm giàu có với cuộc sống xa hoa, dư thừa với khu ngoại ô nghèo nàn túng thiếu. Riêng ở vùng ngoại ô Paris đã có tới 150 khu vực nhạy cảm trong tổng số 1000 khu vực ở Pháp. Trong số đó có 130 khu vực được mệnh danh là vùng không có pháp luật, đây là những khu vực mà cảnh sát không dám bén mảng tới và người dân hoàn toàn bị bọn tội phạm và các băng nhóm lưu manh côn đồ khống chế. Không phải bao giờ điều khiển sống ở những thành phố vệ tinh này cũng tồi tệ như hiện nay. Vào những năm sáu mươi và bảy mươi các thành phố vệ tinh này được coi là thành phố mới hàng loạt khu chung cư hiện đại thi nhau mọc lên, giá nhà cho thuê tại đây được người lao động chấp nhận. Song do tình trạng thất nghiệp ngày càng nghiêm trọng hơn nên tình trạng xuống cấp của khu vực này diễn ra nhanh chóng, những người vô gia cư sống vất vưởng ở các vườn hoa, bến tàu. Đây cũng là nơi sinh sống của người nhập cư từ Bắc Phi và châu Phi da đen sang Hạ tầng cơ sở yếu kém càng làm cho điều kiện sống xấu hơn. Đây chính là ngòi nổ đã được đặt bên thùng thuốc súng và chỉ nhờ cơ hội là bùng nổ. Theo thống kê thì một phần năm các vụ phạm pháp xảy ra trong năm 1997 là do trẻ vị thành niên gây ra. Cơ quan cảnh sát không có đủ người cũng như kinh nghiệm để xử lý loại tội phạm này. Trẻ em vị thành niên khi phạm tội và bị bắt quả tang thường chỉ bị xử lý một cách chiếu lệ rồi lại được trả lại tự do. Đây chính là một điều nhức nhối đối với nước Pháp hiện nay.
Chuyện làng văn nghệ
Nhà thơ Vũ Quần Phương với “Thừa em như ngựa bạch”
Vào dịp đầu xuân năm nay, Báo Tuần Du lịch có tổ chức buổi lễ kỷ niệm một năm thành lập báo. Là khách mời, khi tôi bước vào hội trường, vừa ngồi yên vị thì Nhà thơ Vũ Quần Phương đến, lặng lẽ ngồi bên cạnh. Tôi quay sang quan sát, ái cha! Vũ Quần Phương hôm nay diện quần bò! Dường như để thanh minh. Vũ ghé vào tai tôi nói nhỏ: Của con cái nó thải ra đấy!
Nhưng trông bác vẫn còn phong độ lắm! Có trẻ trung gì nữa đâu, năm tắm rồi mà, tính tuổi ta là năm mươi chín rồi, nhưng phong độ thì vẫn còn. Sau đó, nhà thơ họ Vũ kể tiếp vừa rồi, mình có gặp nhà viết kịch HP. Lão năm nay đã hơn tám mươi tuổi rồi, nhưng trông còn khỏe mạnh lắm, mình hỏi: Làm sao mà bác trẻ dai thế? Lão mới bảo: Có gì đâu, yêu nhiều nên trẻ dai. Sau đó, nhà thơ mới chép tặng tôi một sáng tác mới với tựa đề: Thơ nhỏ tặng ca sĩ, bài thơ có năm câu: Áo như ngựa vằn
Thân như ngựa bạch
Hát thì ngựa ô
Trái tim tôi lục lạc
Treo vào đâu bây giờ?
Tôi cầm bài thơ về nhà và cho đến bây giờ tôi, vẫn bâng khuâng không biết bằng cách nào mà nhà thơ biết cô ca sĩ nọ là thân như ngựa bạch.
Thu Trang -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (4(56))1999.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *