Vai trò của lễ hội với du lịch châu Á

Đầu những năm 1990, lễ hội văn hóa đã được ghi nhận là loại hình du lịch phát triển nhất tại châu Á – Thái Bình Dương. Phong tục tập quán địa phương đã trở thành nguồn lực quan trọng đối với du lịch và là sản phẩm độc đáo đối với du khách nước ngoài. Lễ hội là cầu nối độc đáo giữa quá khứ và tương lai. Thông qua lễ hội, công tác duy trì, bảo tồn văn hóa di sản được thực hiện bởi lễ hội chính là nơi tái hiện những nghi thưc truyền thống. Bên cạnh đó, lễ hội còn giúp các nghệ nhân văn hóa, các điệu múa… không bị lãng quên và mai một.

Từ năm 1965, khi ngành du lịch Bali bắt đầu khởi sắc, người dân Bali đã cho rằng du lịch chỉ được chấp nhận theo định hướng du lịch văn hóa và phát triển du lịch vì Bali, chứ không phải phát triển Bali vì du lịch. Do vậy, Bali đã đưa ra chính sách tổng thể và lâu dài về du lịch văn hóa nhằm duy trì, bảo tồn nền văn hóa truyền thống đồng thời đáp ứng những yêu cầu hiện đại. Tại các ngôi làng, nhiều nhóm nhạc, múa và lễ hội văn hóa được phục hồi và hỗ trợ bởi các cuộc thi cấp quận. ngoài ra, nhiều trường nghệ thuật đã ra đời nhằm “chuẩn hóa” những điệu múa truyền thống và sáng tạo nhiều điệu múa mới phục vụ du lịch và lễ hội.
Khu tự trị Ma Cao cũng là một điểm đến hấp dẫn nhờ có nền văn hóa, lịch sử phong phú và đậm nét cổ xưa. Sự chiếm đóng của Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16 đối với mảnh đất này đã tạo nên một nền văn hóa độc đáo pha trộn giữa Trung Quốc và Bồ Đào Nha. Nhằm duy trì truyền thống, bảo tồn di sản văn hóa địa phương, các lễ hội tại đây được tổ chức quanh năm. Văn phòng Du lịch Ma Cao (MGTO) liên tục phối hợp với các với các cơ quan chức năng nhằm cân bằng việc bảo tồn văn hóa và thúc đẩy sự phát triển của du lịch. Theo bà Susan Kloulechad thuộc Văn phòng nghiên cứu du khách thì: “Việc du khách  tham gia vào lễ hội  giúp chúng ta đánh giá chính xác nét độc đáo được nền văn hóa. Tuy nhiên, công tác bảo tồn phải bắt đầu từ chính mong muốn của chúng ta. Nếu chúng ta giúp thế hệ trẻ hiểu biết về văn hóa dân tộc thì chúng ta mới có thể gìn giữ và bảo tồn nó. Ngày nay, văn hóa chính là lợi thế cạnh tranh quý giá trong du lịch”. Ông George Hickton, Tổng giám đốc Công ty Du lịch New Zealand cho hay: “Lễ hội giúp chúng ta đưa vào những lời giới thiệu quảng bá về du lịch. Chẳng hạn như với khẩu hiệu “100% New Zealand” chúng tôi muốn khẳng định nét độc đáo về con người, nét văn hóa và đất nước New Zealand đối với du khách”. Bên cạnh đó, lễ hội còn làm cân bằng lượng khách, thu hút thêm khách tới những nơi mà du lịch có tính chất mùa vụ. Chẳng hạn, Chính phủ Ấn Độ công bố lễ hội thả diều tại Goa vào thời điểm không phải mùa du lịch nhằm thu hút thêm du khách đến đây. Tuy nhiên, để lễ hội được du khách quan tâm cần phải có những biện pháp cụ thể như tiến hành marketing trên diện rộng, cải thiện chất lượng phục vụ, đặc biệt phải tổ chức sao cho du khách có thể trực tiếp tham gia vào lễ hội. Chằng hạn, để quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc mình với du khách Mỹ, Mông Cổ đã từng tổ chức một lễ hội văn hóa tại New York suốt một thời gian dài.
Tóm tại, lễ hội là biện pháp hiệu quả để gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa. Lễ hội là những bảo tàng văn hóa sống của người dân địa phương, là chất xúc tác cho các hoạt động văn hóa, tinh thần đồng thời giúp bảo tồn các di sản văn hóa qua nhiều thế hệ. Còn đối với du khách, lễ hội chính là cách tốt nhất để cảm nhận nền văn hóa, lịch sử của một quốc gia.
Tuấn Kiệt – Du lịch – Cơ quan của Tổng cục Du lịch Việt Nam – 28(297)2003

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *