Trình diễn áo dài Việt Nam tại Pháp

Áo dài Việt Nam sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.
Khoảng 300 người hâm mộ văn hóa Việt Nam vừa nồng nhiệt đón chào cuộc trình diễn áo dài Việt Nam lần được đầu tiên được tổ chức tại thành phố Tua, cách thủ đô Pari Pháp khoảng 250 km về phía Nam.
Đại sứ nước ta tại Pháp: Nguyễn Mạnh Dũng và đại sứ bên cạnh UNESCO Phạm Sanh Châu, đại diện chính quyền sở tại, cùng đông đảo bà con Việt kiều, các nhà tạo mốt, những người Pháp hâm mộ nền văn hóa Việt Nam đã tham dự đêm trình diễn mốt áo dài do hai nhà tạo mẫu Pascal Vallery Tùng Lâm và Liên Hương cùng tổ chức.
Từ thành phố Hồ Chí Minh nhà tạo mẫu Liên Hương đã mang sang giới thiệu với công chúng Pháp trên 20 bộ áo dài đặc trưng cho các thời kỳ phát triển khác nhau trong thế kỷ qua, cùng bộ siêu tập váy cưới truyền thống và hiện đại. Được biết, UNESCO đã có kế hoạch công nhận chiếc áo dài là di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên chiếc áo dài Việt Nam được giới thiệu tại Pháp với sự giúp đỡ của chính quyền Andre Loi, vùng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học ở Thủ Đức, nghệ thuật ở Hà Nội.
Ngôn ngữ cũng là di sản văn hóa thế giới.
Tổ chức giáo dục, khoa học văn hóa liên hiệp quốc (UNESCO) vừa lập ra danh hiệu “Kiệt tác di sản văn hóa tiếng nói và phi vật thể của nhân loại” dành cho các nền văn hóa hay hình thái thể hiện văn hóa có giá trị đặc biệt thuộc các vùng khác nhau trên thế giới.
Các hình thái thể hiện văn hóa bao gồm ngôn ngữ, văn học nói cụ thể là huyền thoại, trường ca, kể chuyện, nhạc múa, trò chơi, tập tục, tập quán và tính sáng tạo trong nghề thủ công, kiến trúc và các loại hình nghệ thuật khác. Các không gian văn hóa bao gồm không gian về vật chất hay thời gian trong đó diễn ra các biểu hiện văn hóa tái lập, thường xuyên hay không thường xuyên.
Việc trao tặng danh hiệu trên tùy thuộc vào các hiệu chuẩn: giá trị đặc biệt, mức độ ăn sâu bén rễ vào truyền thống văn hóa, khẳng định nhận dạng văn hóa, nguồn cảm hứng, trao đổi liên văn hóa, vai trò văn hóa và xã hội hiện tại, tính đặc sắc của kiến thức, bằng chứng duy nhất về một truyền thống văn hóa sống động, nguy cơ bị diệt vong. Khi lập ra danh hiệu này, UNESCO mong muốn bảo tồn các nền văn hóa truyền thống và quần chúng, đồng thời bổ sung cho danh sách 690 di sản tự nhiên hay văn hóa trên thế giới cho đến nay đã công nhận. Danh hiệu này sẽ được trao hai năm một lần theo quyết định của một ban giám khảo gồm 18 thành viên do Tổng giám đốc UNESCO bổ nhiệm với nhiệm kỳ 4 năm. Ban giám khảo hiện nay do nhà văn người Tây Ban Nha Juan Goytisolo làm chủ tịch.
Cho đến nay, đã có khoảng 30 di sản được đưa vào danh sách lựa chọn.
Animorphs – Món quà quý giá cho trẻ em.
Sau khi tung ra thị trường một bộ truyện thiếu nhi Harry Potter của nữ tác giả J.K Rowling, bộ sách được coi là hiện tượng truyện thiếu nhi. Vừa qua, NXB trẻ tiếp tục cho ra mắt bộ truyện phiêu lưu viễn tưởng Animorphs người hóa thú của nữ văn sỹ Mỹ Applegate. Cuốn sách thú vị không kém Harry Potter…
Animorphas kể về chuyến đi của 5 bạn nhỏ: Rachel tóc vàng, Cassie da đen và ba bạn trai: Jake, Marco, Jobias với quái vật Yeerk có âm mưu xâm lược trái đất bằng cách chiếm đoạt thân xác lành mạnh của một người nào đó và ký sinh phần hồn độc ác của mình vào. Sau đó nó tha hóa người này, biến họ thành nô lệ tự giác phục vụ cuộc chiếm đoạt trên chính mảnh đất của họ đang sinh sống. Trước khi phải chiến đấu với quái vật, 5 bạn nhỏ đã được Andalite chuyển giao công nghệ hóa thân cho bọn trẻ. Bởi thế trong lúc chiến đấu, các em hóa thân thành các loài muông thú để trừ gian, diệt ác, giành lại phần hồn cho đồng loại.
Sau khi phát hành, cuốn sách được các bạn nhỏ trên khắp cả nước đón đọc một cách nồng nhiệt. Chị Ngô Phương Liên, công tác tại trung tâm sách thiếu nhi cho biết: “Animorphs là cuốn sách bán chạy hơn hẳn so với nhiều cuốn sách nước ngoài khác” chị Lan Hương – chủ cửa hàng sách trên đường Nguyễn Trãi cũng đưa ra nhận xét như vậy. Em Minh Hải học sinh Trường THCS Giảng Võ Hà Nội tâm sự: “So với những cuốn: Hai vạn dặm dưới đáy biển, gấu con Gordo và kho báu. Chiếc ủng lạ kỳ… thì người hóa thú là cuốn truyện cháu thích hơn cả”. Chị Nguyễn Thu Lan chủ của hàng cho thuê truyện trên đường Lương Thế Vinh nói rằng: “cháu nào muốn đọc người hóa thú mà ra chậm là mặt ỉu xìu vì không để thuê. Trên giá, dường như không khi nào có bộ sách này”.
Sức hút của người hóa thú chỉ có thể giải thích bởi sự huyền diệu xung quanh nhan đề và nội dung của nó. Trong truyện tác giả luôn tạo sự bất ngờ ở những tình huống lật ngược tinh thế, mà vẫn cho chúng ta tin tưởng vào sự chiến thắng của năm bạn nhỏ trước sức mạnh của cái ác Applegate có một lối viết hết sức hiệu quả là đã kết hợp được thực hiện của tâm lý, sự vui nhộn và chính xác ở những hội thoại, sự bay bổng ở câu chữ. Những trang viết trong Animorphs sàng ngập những pha hấp dẫn, sôi nổi. Sức mạnh của ngồi bút Applegate làm cho hiện diễn một thế giới mà ở đó cái thiện, cái ác phản biệt nhau rõ ràng. Tình bạn lòng trung thực, sự dũng cảm, tính kiên trì những giá trị toát ra từ cuốn truyện này. Đặc biệt, bà đã vận dụng những kiến thức rộng lớn của mình vào động vật học, nhất là về tập tính của loài vật. điều đó đã tạo được một sự hấp dẫn, một trí tưởng tượng bay bổng phong phú cho các em.
Nguyễn Chiến – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 23 (188) 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *