Tổng cục trưởng tổng cục hải quan

Xin Tổng cục trưởng cho biết kết quả quá trình đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ ngành Hải Quan hơn một năm qua?
Sau “những cơn bão” nặng nề, một mặt chúng tôi động viên để anh em thấy được trách nhiệm của mình. Đồng thời tiến hành phân loại cán bộ đánh giá mặt tốt chưa tốt, điểm mạnh, điểm yếu để có biện pháp chấn chỉnh. Trong năm 2000 (tính đến hết tháng 11), toàn ngành có 91 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Ngành Hải Quan đang phải đối mặt với ấn tượng không tốt của xã hội, quan điểm của tôi phải xử lý cứng rắn người vi phạm. Trong dự thảo lại 10 điều kỷ luật của ngành có nêu: việc tiêu cực anh đã biết mà vẫn vi phạm coi như anh tái phạm, phải xử lý nặng hơn. Rõ là kiên quyết đấy nhưng như thế là vi phạm Luật cán bộ công chức: anh đáng cảnh cáo thì cảnh cáo, đáng khiển trách thì khiển trách… Đó là chưa kể các mối quan hệ “dây mơ rễ má”, lại động chạm nữa chứ. Mình “rắn quá” có khi lại bị kiện, bị ăn đòn! Chúng tôi đang phải xin ý kiến xem có được “cứng rắn” như thế không? Nói chung, tôi muốn có một đội ngũ trong sạch, lấy lại lòng tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân nhưng còn bị ràng buộc bởi nhiều chính sách và truyền thống dân tộc. Các cụ chẳng bảo “đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại là gì”. Tổng cục trưởng cảm thấy thế nào khi biết những phiên tòa có nhiều bị cáo là cán bộ, chiến sĩ Hải Quan?
Tôi khẳng định gần đây tiêu cực trong ngành Hải Quan giảm rõ rệt. Những vụ án đã, sắp sử thuộc về năm 1998 về trước. Tuy nhiên, nó vẫn xốc lại nỗi đau. Tôi coi đó là bài học xương máu trong xây dựng lực lượng. Chúng tôi thường trăn trở: cán bộ Hải Quan hàng này tiếp xúc nhiều với tiền, hàng trong khi chế độ đãi ngộ chưa hợp lý nên luôn tiềm tàng khả năng tiêu cực. Anh em hưởng lương theo ngạch hành chính sự nghiệp song có nơi phải cắm chốt như bộ đội. Trong nội địa ngoài bắc mưa phùn gió bắc, trong Nam trên nắng dưới nắng. Doanh nghiệp lại muốn nhanh.. Đòi hỏi cán bộ, nhân viên Hải quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp phải gắn với chính sách phù hợp cho họ.
Băn khoăn thổ cầm
Xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) của người dân tộc, Cil, Lạch, K’ho… đã đón bao lượt khách lên để xem, mua những tâm vải thổ cẩm do bàn tay tài hòa của các thiếu nữ dệt bên hiên nhà. Từ bao đời nay, thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa nguồn sống của đồng bào dân tộc vùng cao. Nhưng cũng chính thổ cẩm đang trở thành “gánh nặng” làm chông chênh bước chân đến trường của nhiều bạn trẻ nơi đây.
Trịnh Minh Hiếu – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 2000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *