Tình trạng người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam

Ngày 7 tháng 12 năm 1998 , Công an huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã bắt Phà Dì Gìa trú tại Ma Ngán Tý, Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc can tội xuất nhập cảnh trái phép. Y khai nhận đã cùng với Lý A Sài ( người huyện Bát Xát) và hai tên nữa trộm bảy con trâu của ông Thào A Hòa ở Phù Lao Chải, A Mú Xung, huyện Bát Xát. Công an huyện Bát Xát đã khởi tố hai bị can Phàn Dì Già và Lý A Sài về tội trộm cắp tài sản công dân và xuất nhập cảnh trái phép.
Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án On Chăn Xay Pó – trưởng bản Đàn Thoòng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn – nước Lào cùng Thạo Cụa, Thạo Niếng (người cùng bản) và Dũng Tin ( xã Sơn Thủy, Quan Sơn, Thanh Hóa) đến bản Bo Hiềng, xã Sơn Thủy bán hai cặp hêrôin. Khi bị áp lực cảnh sát phòng chống ma túy và hải quan Thanh Hóa phát hiện, On Chăn Xay Pó đã dùng súng K59 chống trả nhưng không thoát. Ba tên kia mang theo heroin chạy thoát.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tây đang thụ lý điều tra vụ án Thân Văn Bệnh cùng đồng bọn can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong vụ án có bị can Sunthorn Duan Thai Song (tức Bùi Văn Định) sinh tại Việt Nam, hiện mang quốc tịch Thái Lan, làm tại khách sạn Chaiwamit (Băng Cốc, Thái Lan), bị công an Hà Tây bắt tại Thanh Hóa. Từ năm 1997 đến tháng 5 năm 1998, Sunthorn cùng đồng bọn hứa hẹn chạy cho nhiều người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài để chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. Hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ mức độ phạm tội của Sunthorn.
Tra tấn bằng gái điếm
Vừa qua tại Trung Quốc một giáo sỹ mang tên Li Qinghua, 31 tuổi đã phải chịu hình phạt “tra tấn tình dục”. Ông ta bị giam trong một xà lim gắn Camera bí mật. Tại đây một số gái điếm do chính quyền thuê dùng mọi thủ đoạn hòng quyến rũ giáo sư này. Li Qinghua bị nghi ngờ có liên quan với các giáo sĩ khác tại một nhà thờ bí mật thuộc tỉnh Hebei. Vào những năm 1950, Chính phủ Trung Quốc đã cho xây dựng một nhà thờ Thiên chúa giáo không thuộc tòa thánh Vatican. Tuy nhiên các nhà thờ bí mật trung thành với Vatican vẫn tiếp tục hoạt động và tuyên bố tẩy chay các nhà thờ do Chính phủ thành lập. Do vậy, những nhà thờ bí mật đã bị chính phủ cấm hoạt động. Nhiều giáo sẽ và người ủng hộ bị bỏ tù. Theo tòa thánh Vatican thì mục đích của hành động tra tấn tình dục đối với Li Qinghua là để chụp những bức ảnh xấu xa nhằm đe dọa và buộc phải tiết lộ những bí mật về các nhà thờ Thiên chúa giáo trung thành với Vatican. Vatican có được những thông tin này thông qua các giáo sỹ cùng bị giam với Li Qinghua. Một giáo sĩ kể: Bọn gái điếm dùng những lời lẽ lả lơi, cử chỉ thô bỉ khiến các giáo sỹ khó kiềm chế được sự cám dỗ. Đôi khi cảnh sát cùng gái điếm còn đưa các giáo sỹ tới sàn nhảy để dần dần khiến họ sa ngã.
T.N -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (3(55))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *