Tiếp khách du lịch

Kinh nghiệm tiếp khách du lich – Nói đón tiếp (Reception) là bộ mặt của công ty du lịch, văn phòng một tour du lịch, hoặc một khách sạn. Nhân viên Reception là những người đầu tiên giao dịch với khách du lịch và để lại ấn tượng ban đầu rất khó quên cho khách. Nếu đón tiếp luộm thuộm, bẩn thỉu, hai ba nhân viên làm nhiệm vụ đón khách túm lụm lại cười nói ngả nghiêng, khách du lịch mất hết cảm tình, họ cho rằng như vậy là khiếm nhã, là thiếu lịch sự.
Có trường hợp nhân viên tiếp đón mang cái bực dọc từ đầu từ đâu đến trút hết lên đầu khách bằng những lời nói nhát gừng, cáu kỉnh. Đó là điều tối kỵ cần phải tránh.
Khi khách muốn hỏi về các tour du lịch, muốn tìm hiểu về tình hình ăn nghỉ cùng giá cả của khách sạn mà bạn đang công tác, bạn phải luôn vui vẻ lễ phép và có “nụ cười thường trực” trên môi. Bạn giới thiệu cho khách biết một cách cặn kẽ, dù rằng chưa biết khách có chọn tuyến du lịch, hoặc nghỉ lại nơi khách sạn của bạn hay không.
Bạn đừng coi đó là “mất thời gian, tốn giờ tốn công sức, vô ích” rất dễ làm khách nổi giận.
Các khách du lịch cao tuổi thường khá khó tính, vì vậy bạn phải kiên trì, vui vẻ trả lời tốt các câu hỏi và nhanh nhạy nắm bắt được sở thích của họ. Ví như, có khách du lịch thích nghi ở phòng có 2 mặt tiếp giáp với không gian biển trời chẳng hạn, nên linh hoạt thương lượng với vị khách nghỉ trước nhường lại. Nếu không đáp ứng được thì cũng cần lịch sự từ chối giải thích để họ vui lòng. Trong giao tiếp, lời nói cần đúng mực, không nên khoa trương kẻo khách hàng nghi ngờ về sự trung thực của người tiếp đón họ. Nếu thực sự chưa có tour du lịch nào hoặc phòng nghỉ nào đúng ý khách thì chớ có ép khách chọn.
Nếu khách du lịch là người sành điệu, giàu có lại có chút kiêu kỳ, bạn cần tỏ ra khiêm tốn, tự tin và cởi mở. Có tự tin, và cởi mở. Có vấn đề nào chưa hiểu rõ , bạn đề nghị du khách chỉ giáo. Sự hiếu học và sự cởi mở làm quan hệ giữa du khách và bạn trở nên thân mật. Lần này, họ không chọn tour du lịch nào của công ty bạn hoặc nghỉ lại khách sạn nơi bạn, nhưng lần khác họ sẽ tìm đến. Họ sẽ giới thiệu cho bạn bè của họ tìm đến với các tour du lịch hoặc khách sạn của bạn theo kiểu “tiếng lành đồn xa”. Có khách sạn hợm hĩnh lắm tiền, coi thường trình độ của bạn, luôn mồm chê bai thì bạn tuyệt đối không được tự ái hoặc tỏ thái độ khinh khỉnh, bất cần. Không nên tranh luận hoặc bác bỏ ý kiến của du khách một cách trực diện, võ đoán, dễ gây ra tình trạng căng thẳng không cần thiết. Hãy lắng nghe họ nói, không ngắt ngang lời họ. Khi họ nói chán bạn khéo léo chuyển họ thành người nghe.
Rõ ràng, giao tiếp và ứng xử đối với khách du lịch là một nghệ thuật đòi hỏi bạn phải rèn luyện để có những kỷ năng nhất định.
Thăm các làng nghề truyền thống Hà Tây
Tour 2 ngày 1 đếm tới thăm 6 làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Tây; làng mây tre đan Phú Vinh, làng lụa Vạn Phúc, làng nón Chuông, làng lồng chim Canh Hoạch; làng nghề sơn mài Duyên Thái và làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, bạn sẽ được tận mắt thấy các công đoạn từ sơ chế vật liệu đến khi tạo thành những chiếc giỏ xách tay, bộ bàn ghế, giường ngủ, những sản phẩm chạm khảm tinh xảo với đủ loại hoa văn…
Để làm quà kỷ niệm cho chuyến đi, bạn có thể mua sản phẩm tại các làng nghề.
Trong tour du lịch này, bạn còn được tới thăm chùa Đậu, ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 17, thờ 2 pho tượng mang hình hài của hai vị sư từng trụ trì tại chùa là sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Sau đó, bạn sẽ đến viếng thăm đền thờ danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Đây cũng là điểm đến cuối cùng của hành trình du lịch.
Tour thăm các làng nghề truyền thống Hà Tây của Công ty Khách sạn Du lịch Sông Nhuệ đang có mức giá trọn gói từ 230.000 đồng đến 278.000 đồng/ khách/ tour cho đoàn từ 25 khách trở lên.
Người bạn đường du lịch văn hóa
Để giúp các bạn làm công tác hướng dẫn, những người yêu thích du lịch văn hóa có một cuốn sách nhỏ gọn mà đầy đủ thông tin, dễ tra cứu về Hội An, nhà xuất bản thế giới vừa xuất bản cuốn “Người bạn đường Du lịch văn hóa Hội An” của tác giả Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách chia làm 2 phần và 13 chương, giới thiệu khá sâu về kiến trúc, lịch sử, con người Hội An; về ảnh hưởng của Nhật, Trung Quốc và Châu u vào Hội An; các điểm du lịch các tour tuyến và đường tới Hội An; hệ thống nhà nghỉ khách sạn, nhà hàng; nguồn gốc của tất cả các loại đặc sản Hội An, các địa chỉ cần thiết và giá cả cập nhật nhất về du lịch dịch vụ đổi tiền, may mặc, bưu điện…
Chơi trước khi xem
Trung tâm giải trí Video Games và Phim ảnh Orchard Sìgapore là điểm đến chơi và ngắm cảnh rất kỳ thú. Trung tâm có rất nhiều rạp hát, nhà hàng phục vụ chiếu phim. Tuy nhiên trước khi xem phim, du khách được tham gia váo các trò chơi video games đủ loại như: Trận chiến không gian, Kung fu, bắn sung, đua xe ô tô, nhảy theo nhạc, khúc côn cầu trên không… Nhà kinh doanh thật nhạy bén khi nắm bắt được tâm lý vui chơi của du khách hào phóng và họ đã có được những khoản doanh thu rất khá từ những dịch vụ này.
Máy cắt cỏ siêu phẳng
Trên thị trường thế giới đang xuất hiện một số kiểu máy cắt cỏ đặc biệt hình dáng của chúng giống như những chiếc máy cày nhỏ, và nếu bỏ tay điều khiển thì nó chẳng khác một chiếc mô tô đua hiện đại. Với loại máy cắt này, người sử dụng chỉ cần điều khiển những thông số kỹ thuật cân thiết là máy có thể vận hành một cách dễ dàng. Ngoài ra loại máy này còn có thể điều chỉnh những bãi cỏ cao, thấp để tạo cho những khu vườn, công viên… có một mặt phẳng lý tưởng.
Hồng Hà – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 55 (191) – Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *