Thú vui du hành trên tàu điện

Nhật Bản có một hệ thống đường sắt chằng chịt khoảng chừng 27.000 km. Gần 20.000 km trong hệ thống này thuộc về nhóm JR (trước kia là Đường sắt quốc doanh Nhật Bản). Công ty này đã có đóng góp quan trọng cho việc tái thiết kinh tế Nhật Bản những năm sau chiến tranh và thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sau đó. JR cũng nổi tiếng vì đứng đầu thế giới về kỹ thuật đường sắt, đặc biệt nó đã cho ra đời hệ thống đường sắt tốc độ cao đầu tiên trên thế giới Shinkansen (gọi là tàu hình viên đạn) vào năm 1964. Bạn có thể đi du lịch gần như suốt dọc Nhật Bản bằng tàu Shinkansen, từ Hakata ở Kyushu cho đến tận Miorika ở phía Bắc Honshu. Tốc độ cao nhất của con tàu này là 300km/giờ. Bạn chỉ mất hơn 2 tiếng đi từ TOKYO đến Osaka dài 540km.
Hệ thống tàu điện đem lại cho du khách ba điều thuận lợi (1) nó chuyên chở một số đông hành khách an toàn và đúng giờ; (2) có thể ngồi ung dung thưởng thức phong cảnh không ngừng thay đổi; (3) có thể thưởng thức cơm hộp dành cho khách đi tàu điện.
Một điểm lợi khác của việc du hành bằng tàu điện ở Nhật Bản là bạn có thể ung dung ngồi thưởng thức cảnh đồng quê xinh đẹp. Phong cảnh sẽ luôn thay đổi khi bạn đi từ biển đến hẻm núi, rồi qua đèo đến một thế giới khác. Từ cửa sổ của tàu điện bạn có thể nhìn xuyên qua những rào dậu của các gia đình ở các làng nông nghiệp và chài lưới, hoà lẫn trong cảnh thiên nhiên xanh đẹp của bốn mùa trong năm.
Mùa xuân mang cho bạn hoa Cải dầu vàng rực, hoa Anh đào hồng hoặc trắng. Hè tới là cây cỏ xanh rờn và ánh đèn lấp lánh của ngư thuyền vào ban đêm. Thu về mang theo những rừng cây lá đỏ và tuyết trắng vào mùa đông. Mỗi vùng đều có một vẻ riêng.
Tuyến Shinkansen Tolaido từ Tokyo về hướng tây để đi Shiosaka, núi Phú Sĩ sẽ hiện ta phía bên phải bạn.
Tiếp đến là những đồn điền trà gần Shizuoka, hồ Hamana. Sau đó bạn qua một đèo thấp ở Sekigahara giữa tỉnh Gifu và Shga, mùa đông có tuyết bao phủ.
Nếu bạn muốn xem cảnh đồng quê, hãy đi một chuyến tàu thuốc tuyến Takayama từ Nagoya để qua các hẻm núi đến những vùng cao dưới chân rặng An – pơ của Nhật. Xa hơn về phía tây tuyến Sanin dọc theo miền duyên hải Biển Nhật Bản. Nếu bạn có dịp thăm vùng Shin, hãy đi tuyến Ichibata. Tàu này chạy dọc theo bở hồ Shinji, nơi gợi ta nhớ đến nhà văn Lafcadio Hearn, đến chỗ tụ hội của các vị thần Nhật tại đền Tzumo.
Mỗi năm đường sắt Nhật Bản chuyên chở 22,63 tỷ lượt hành khách. Nếu chia đều cho 125 triệu dân Nhật thì bình quân mỗi người đi 200 chuyến tài điện mỗi năm. Chúng ta có thể cho rằng việc dùng đường sắt nhiều như thế này ở Nhật có thể khiến cho các công ty đường sắt trên thế giới phải ganh tị và ngành đường sắt Nhật Bản thu được một nguồn lợi nhuận khá lớn.
Thanh Thủy – Tuần du lịch – Số 37(89) 13 -20/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *