Thị trường thời trang mùa hè cho trẻ em còn bỏ ngỏ

Những ngày đầu hè, nhiều cặp gia đình tíu tít đưa con cái đi chơi tại các tụ điểm giải trí và mua quà cho chúng nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6). Đây cũng là dịp để các nhà kinh doanh may mặc tung ra thị trường các sản phẩm mới nhất – Song khi nhìn vào các quầy hàng, hình như thị trường thời trang hè năm nay chẳng mấy sôi động.
Triển lãm đồ chơi và trang phục trẻ em mùa hè vừa được tổ chức tại Công viên Bách Thảo, tuy Ban tổ chức mời nhiều đơn vị nhưng rất ít doanh nghiệp tham gia. Vào thăm hội chợ, người tới xem thì nhiều nhưng người mua hàng không đáng kể. Trong khoảng không gian rộng của công viên, khu Triển lãm càng có vẻ lèo tèo, đơn điệu. Các gian hàng trưng bày sản phẩm trang hoàng không cầu kỳ cho lắm. Có lẽ nguyên nhân một phần do trưng bày ngoài trời lại phải chịu mấy ngày mưa nắng thất thường, an ninh khó đảm bảo lý do này khiến nhiều nhà kinh doanh từ chối cuộc Triển lãm. Theo nhận xét của khách hàng thì thời trang trẻ con mùa hè năm nay chưa có sự mới mẻ rõ rệt. Sản phẩm cho đủ lứa tuổi, nhưng phần lớn là trang phục trẻ em từ sơ sinh đến khoảng 10 tuổi. Kiểu dáng các loại váy và bộ đồ bé gái thường cắt sát nách, thoáng mát bằng chất liệu vải cotton hoặc lanh. Trên một phông màu nhiều trang phục chỉ cách tân một chút về cách pha màu trang trí…..để tạo sự mới lạ. Giá của các trang phục này trong khoảng từ 15 đến hơn 100 ngàn đồng. Sản phẩm của cửa hàng Nhơn Hòa thì chuyên về váy áo dạ hội cầu kỳ với chân váy hồng, bó eo, nơ hoa to. Vào các ngày hè này loại trang phục đó không thu hút được các bậc phụ huynh. Hàng của dệt Đông Xuân thì nghèo nàn, tiêu thụ rất chậm. Đặc biệt thời trang thể thao cho trẻ em chưa xuất hiện các kiểu, loại mới, đơn thuần có vài loại quần soóc, áo phông ngắn tay. Điều dễ nhận thấy ở Triển lãm hè lần này là hàng ngoại nhập chiếm phần lớn. Đa số sản phẩm của Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc….Rõ ràng vắng bóng sản phẩm của một số công ty chuyên về thời trang trẻ em trong nước. Tình hình kinh tế nói chung toàn xã hội ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Hàng nhập lậu vào nhiều gây cản trở lớn cho các công ty trong nước. Ngoài ra có sự cạnh tranh giữa các nhà may và hàng của Tây u giữa các nhà may trong nước với nhau. Trong khi đó các sản phẩm này mới chỉ đáp ứng được tầng lớp trung lưu trở nên, lãnh địa nông thôn hầu như còn bỏ ngỏ. Dựa vào đặc điểm này các cơ sở kinh doanh may mặc cá thể “nhái” kiểu mẫu của các hãng sản xuất lớn, ra hàng loạt trang phục tuy chất lượng kém hơn nhưng giá rẻ đáp ứng được khả năng tầng lớp bình dân. Viện mẫu thời trang Fadin, hàng năm có nhiều chương trình giới thiệu mốt mới, nhưng màng trẻ em chiếm phần rất nhỏ. Năm 1998, Viện mới cho ra mẫu đồng phục học sinh tiêu học. Dịp đầu xuân 99, Viện mẫu có thêm chương trình trình diễn trang phục dạ hội trẻ em. Những các mẫu này khó đi vào đời sống. Hè năm nay, Viện mẫu thời trang lại bỏ qua đề tài cho trẻ em. Chị Thủy Bình – Viện phó nói: “Lực lương thiết kế ít, làm thời trang cho người lớn đã đủ mệt chưa có điều kiện chuyên sâu vào khai thác mảng trẻ em, chúng tôi sẽ điều hòa dần dần”.
Một mùa hè mới, hy vọng các nhà thiết kế, kinh doanh may mặc trong nước quan tâm hơn nữa tới thời trang dành cho trẻ em. Đây sẽ là mảng đề tài phong phú giúp các tạo mẫu thể hiện tài năng của mình tạo nên những mốt mới phù hợp thị hiếu mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trẻ em.
Hương Thảo – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 28(80)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *