Thành cổ Hà Nội mở cửa đón khách du lịch

Từ ngày 2-15/10/2004, ban quản lý di tích và danh thắng Thành cổ Hà Nội sẽ mở cửa để đón khách vào tham quan miễn phí tại 3 địa chỉ: số 11 Nguyễn Tri Phương, số 7 phố Hoàng Diệu và số 51 Cửa Bắc. du khách sẽ được đi tham điện Kính Thiên, nhà Rồng và Đoan Môn, nơi trưng bày những hiện vật khảo cổ tại Hoàng Thành Thăng Long, D67 nơi có hầm bí mật mà đại tướng Võ Nguyên Giáp và đại tướng Văn Tiến Dũng đã chỉ huy chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975. Ngoài ra du khách sẽ được thăm Hậu Lâu, Cửa Bắc với cổng thành rêu phong, cổ kính… đi theo đoàn từ 20-30 người, du khách sẽ có hướng dẫn viên chỉ dẫn.

Theo sở giao thông công chính Hà Nội, từ năm 2006 Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng hệ thống xe buýt nhanh trên 3 tuyến đường giao thông chính Lê Duẩn – Giải Phóng, Giảng Võ- Láng Hạ- Thanh Xuân và Nguyễn Văn Cừ- cầu Chương Dương. Dự án này do ngân hàng thế giới tài trợ với giá gần 20 triệu USD do công ty tư vấn PADECO (Nhật Bản) thiết kế. xe buýt nhanh có tốc độ 20km/ giờ, công suất vận chuyển 15.000 lượt khách/giờ. Xe có nhiều khoang, cửa bên tay trái để tiện đón, trả khách. Các trạm đỗ được bố trí cách nhau 500m. loại xe buýt nhanh này sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách và giảm chi phí xã hội vì đầu tư xây dựng hạ tầng thấp hơn các loại hình vận tải công cộng khác. Dự kiến, năm 2010 hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động.
Hội An thành lập Hợp tác xã dịch vụ- du lịch làng nghề truyền thống Mộc Kim Bồng
Hợp tác xã dịch vụ – du lịch làng nghề truyền thống Mộc Kim Bồng, Hội An (Quảng Nam) vừa được thành lập với 34 thành viên, hoạt động theo mo hình vừa sản xuất tập trung vừa sản xuất tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh các sản phẩm chạm trổ điêu khắc, đưa đón khách du lịch, ăn uống nhà trọ… các thành viên Hợp tác xã cùng tham gia góp vôn điều lệ theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi. đây là một phần trong chương trình xây dựng dự án về khôi phục, phát triển làng nghề truyền thống Mộc Kim Bồng nhằm tạo điều kiện để phát triển làng nghề, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ gắn với phát triển du lịch tại Hội An do chính quyền tỉnh Quảng Nam và thị xã Hội An với sự hỗ trợ của trung tâm thương mại thế giới (ITC) thực hiện.
Lần đầu tiên, hội đèn lồng sẽ được tổ chức suốt ngày đêm trung thu 2004 (27/9/2004) tại khu vực đường Châu Thượng Văn và Bạch Đằng (Hội An). Gần 20 cơ sở sản xuất đèn lồng Hội An đã đăng ký tham gia lễ hội này nhằm quảng bá mạnh mẽ sản phẩm đèn lồng với du khách trong nước và quốc tế. trong lễ hội này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân thi tài chế tác hoàn chỉnh một chiếc đèn lồng và được hướng dẫn các thao tác và công đoạn làm đèn lồng. tại khu vực chế tác đèn lồng lần này, chính quyền Hội An cũng cho bày bán các loại đèn lồng để thử nghiệm tổ chức các chợ phiên đèn lồng vào thứ 7 hàng tuần và đêm phố cổ hằng tháng nhằm tạo điểm tham qua lý tưởng cho du khách.
Lê Viết Hải – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội –  39 (360) –  Năm 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *