Tề Bạch Thạch – người không phụ lòng những danh thắng

Tề Bạch Thạch tự thuần chi, họ tề. Ông sinh ngày 22 tháng 11 năm 1863 tại làng cây hạnh, cạnh đầm tinh đẩu, huyện tương đàm, hồ nam, trung quốc. Đây là một vùng bán sơn địa, có núi tử vân, liên hoa, bạch thạch, có sông tương, đầm tinh đẩu, sơn thủy hữu tình, tài năng thiên phú đã hun đúc nơi ông một tâm hồn khoáng đạt, ưu nhã một bút lực có thần khí.
Người như tề bạch thạch không thể không nặng lòng với những mời gọi của cảnh đẹp trên khắp dặm dài đất nước nói riêng và cảnh đẹp nói chung. Tuy vậy, do nhà nghèo, lại sớm vướng bận thê nhi, mãi đến năm 40 tuổi ông mới có điều kiện du lịch gần khắp đất nước, tận mắt thưởng ngoạn những danh thắng, thâm nhập vào đời sống nhân dân. Đi đến đâu ông cũng sưu tập tài liệu, ghi chép, đặc biệt là vẽ tranh và làm thơ. Ai đã từng lưu tâm đến tranh của tề bạch thạch hẳn đã được ngắm những tác phẩm nổi tiếng của ông qua các chuyến đi như. Hoa Sơn, Lê Sơn, Thạch Môn, Hồ Động Đình, Quê Lâm, Hoàng Hà…càng đi xa, hành trang nghệ thuật của ông càng trĩu nặng – ông đã không phụ long những ưu ái của thiên nhiên, của cái đẹp. Điều đặc biệt thú vị là nhà danh họa này đã từng tới đất Việt qua con đường Đông Hưng – Móng Cái. Dấu chân ông cũng đã để lại dọc đường biên giới Việt Trung. Dấu ấn của những chuyến đi ấy, của cảnh sắc Việt Nam đã in đậm trong bức họa “khách qua trời lục” và bài thơ “nhớ Phương Nam”.
Sau những chuyến đi, đến 60 tuổi, Tề Bạch Thạch định cư ở Bắc Kinh. Ông mất ngày 16 tháng 9 năm 1957, hưởng thọ 94 tuổi. Trong cả cuộc đời cầm cọ của mình, ông đã chưa một lần dối đời, nghệ thuật của ông đã đạt đến những tiêu chí, chuẩn mực của quốc họa Trung Hoa truyền thống. Đó là “Sắc vị hương thanh, tứ giải chủ toàn”, nghĩa là tranh vẽ hiện hình sinh động trước màu sắc hình thù, mà như được hưởng thụ được mùi vị và cảm nhận cả âm thanh. Quả là ông đã không phụ lòng những danh thắng đi qua nhãn quan mình . Nặng tình lắm và tài năng mới có thể làm được như vậy.
Bích Nhung – Tuần Du lịch – Số 37(89) – 13 -20/9/1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *