Sáng danh Châu Thành

Mekong Festival 2003
 Có một điều khá lạ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long là hầu hết các tỉnh đều có huyện mang tên Châu Thành. Theo thống kê hiện nay có ít nhất 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang sở hữu huyện cùng tên này. Một số người cho rằng, huyện Châu Thành đóng vai trò là cửa ngõ ra vào của một tỉnh và chính vì tính chất quan trọng đó mà thành danh.

Mỗi huyện có một đặc điểm tiềm năng kinh tế xã hội khác nhau, nhưng đều mang sức sống khỏe mạnh hòa nhịp cùng cả vùng sông nước Cửu Long.
Huyện Châu Thành của Long An vốn nổi tiếng là vùng đất sản sinh ra giống thanh long và dưa hấu ngọt. Đến Long An, du khách có thể thấy rất nhiều vựa dưa hấu quả thon dài bày bán dọc hai bên đường.
Còn Đồng Tháp, nơi chuyên cung cấp giống hoa  và cây trái ăn quả, có hẳn huyện Châu Thành hàng năm sản sinh ra nhiều loại trái cây ngon như nhãn, chôm chôm, vú sữa… Đến mùa nhãn, hàng loạt nhà vườn Châu Thành trĩu trái, hoa nở trắng ngát một vùng. Đặc biệt, loại nhãn da bò nơi đây rất quý với cùi dày, hạt nhỏ, vừa thơm vừa ngọt.
Huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang được xem là nơi lưu giữ khá nhiều di tích lịch sử. Đó là di tích Rạch Gầm – Xoài Mút ở xã Kim Sơn gắn liền sự kiện vua Quang Trung – Nguyễn Huệ đánh bại 3 vạn quân Xiêm xâm lược vào tháng Giêng năm 1785. Đó là ngôi đình khang trang tại xã Long Hưng, trước đây là nơi ra đời chính quyền cách mạng Tiền Giang. Còn đình Tân Hiệp (xã Tân Hiệp) được xây dựng năm 1851 là công trình kiến trúc quy mô với những mảng chạm khắc mang đậm nét văn hóa tinh túy, trong đó có 2 bức hoành đoạt giải nhất trong một cuộc thi tại Paris năm 1923.
Bến tre là tỉnh nổi tiếng về những cồn nổi trù phú và sở hữu những hòn đảo ngọc này chính là huyện Châu Thành của tỉnh. Cồn Phụng nằm trên sông Tiền rộng 28 ha có hẳn một làng chuyên sản xuất những vật dụng bằng vật liệu lấy từ cây dừa và sản phẩm mật ong tinh khiết lấy từ mật hoa nhãn. Là một đảo vườn xanh tốt rọng 65 ha, Cồn Quy có vô số loại cây ăn trái như Sapoche, nhãn, bưởi… Ngay cả vườn cây ăn trái Cái Mơn nức tiếng, vựa trái cây của Nam Bộ cũng hình thành trên mảnh đất Châu Thành. Hàng năm Cái Mơn cung ứng cho các vùng xung quanh nhiều triệu cây giống như sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon… Những nghệ nhân Cái Mơn có tài chiết cành, nhân giống tạo nhiều bonsai hình dáng đẹp mắt mang giá trị xuất khẩu cao.
Làng du lịch Mỹ Khánh rộng lớn 40.000 mét vuông, hiện là khu du lịch ăn khách nhất nhì ở Cần Thơ cũng nằm ở huyện mang tên Châu Thành. Làng trồng trên 20 loại trái cây đặc sản của miền Tây và có nhiều khu nghỉ ngơi, thư giãn thoáng đãng, yên ả được du khách rất ưa thích.
Huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh lại là nơi có những ngôi chùa cổ Khơ me tên tuổi như chùa Hang, chùa Âng và thắng cảnh ao Bà Om với thiên nhiên hữu tình, không khí trong lành đang rất thu hút du khách.
Thật tự hào, khi nhiều danh thắng và con người của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được sáng danh trên vùng đất mang tên Châu Thành.
PV –Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 32(301)2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *