Sản phẩm du lịch – yếu tố đầu tiên trong chiến lược quảng bá

Ngày nay, phát triển du lịch không chỉ là mối quan tâm của Đảng và Nhà nước hay của ngành Du lịch, mà đã trở thành mối quan tâm của xã hội. Tăng trưởng của Du lịch đã có tác động tích cực đến đời sống của một bộ phận không nhỏ quần chúng lao động. Tại một số địa phương, Du lịch đã vươn lên vị trí hàng đầu trong các ngành kinh tế.
Tuy nhiên, những gì chúng ta đã đạt được chưa tương xứng với tiềm năng du lịch rất phong phú của đất nước, chưa đủ sức cạnh tranh, thậm chí với các quốc gia phát triển du lịch trong khu vực. Số liệu dưới đây có thể giúp chúng ta tham khảo.
Từ năm 1995 đến 2000 số lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng từ 1.352.296 lượt người lên 2.140.100 lượt người. Trong đó, lượng khách du lịch vào Việt Nam bằng đường hàng không tăng không đáng kể, mà loại khách này có đặc điểm đi du lịch dài ngày, đến nhiều nơi và mức chi tiêu cao. Mặt khác, lượng khách với mục đích du lịch cũng chỉ đạt xấp xỉ 50%. Trên thực tế, khách du lịch chất lượng cao mới chỉ chiếm một tỷ lệ hết sức khiêm tốn. Đó là chưa kể đến lượng khách đến lần thứ 2 là cực kỳ ít ỏi.
Nhận thức được vấn đề, ngành Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã đẩy mạnh chương trình xúc tiến du lịch nhằm cải thiện hình ảnh Du lịch Việt Nam trên thị trường Du lịch quốc tế. Chương trình này, được Nhà nước quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ về kinh phí đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, để việc tăng trưởng được bền vững, đã đến lúc cần tổng kết, đánh giá mức độ tác động thực sự của chương trình này đến sự phát triển du lịch. Song, dù kết quả thế nào đi nữa, trong những năm tới cần thiết phải quan tâm một cách thích đáng và giành nguồn kinh phí lớn hơn cho việc phát triển sản phẩm du lịch. Đây không phải là vấn đề mới nhưng có tầm quan trọng sống còn đối với ngành. Thực trạng chưa có gì đáng phấn khởi nếu chúng ta chịu khó thu thập những chương trình du lịch mà các công ty lữ hành của chúng ta đang chào bán trên thị trường hoặc giới thiệu tại các hội chợ du lịch trong ngoài nước. Đó là những chương trình trùng lặp và đơn điệu. Do vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các doanh nghiệp lữ hành phần lớn phải giảm giá để giành thị phần. Nên chăng cần có một hội nghị chuyên đề với sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các nhà chuyên môn, đại diện doanh nghiệp cũng như một số ngành liên quan để định hướng chiến lược phát triển sản phẩm. Tại đó sẽ giải đáp một số vấn đề cơ bản như:
Sản phẩm nào của chúng ta là độc đáo và có sức cạnh tranh cao.
Những yếu tố gì giúp chúng ta tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo để có thể chào bán một cách có hiệu quả trên thị trường.
Phạm vi trách nhiệm và khả năng của các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trong việc tạo ra sản phẩm du lịch?
Nói về tính hấp dẫn của sản phẩm, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đi theo hướng khai thác khía cạnh văn hóa. Đưa khách đến những vùng dân tộc (đặc biệt trong ngày lễ, tết) được một số công ty lữ hành đưa vào các tour du lịch. Song, điều này không dễ dàng, vì nội dung lễ hội chỉ là một phần trong tour du lịch nên không phải là lễ hội nào cũng có thể khai thác được (do yếu tố thời gian, địa điểm tổ chức). Hơn nữa, không phải lễ hội nào cũng ổn định về thời gian và chất lượng tổ chức để có thể biến thành sản phẩm chào bán trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều lễ hội (đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên) việc tổ chức rất tốn kém.
Tổ chức tour chuyên đề như lặn biển, ngủ đêm trên vịnh, cara – van bằng ô tô xuyên Việt cũng có khó khăn. Doanh nghiệp không biết công văn xin phép có được chấp thuận hay không, khi nào có, chi phí dẫn đường bao nhiêu thì làm sao có thể chủ động tính giá và cháo bán cho khách. Có trường hợp khi có được giấy phép thì đối tác không còn hứng thú tổ chức nữa.
Ngay cả việc tưởng chừng đơn giản là khai thác các điểm tham quan trong thành phố Hà Nội cũng không dễ dàng vì hầu hết các đường phố trong khu phố cố, phố cũ đều cấm xe ô tô chở khách loại lớn (trên 30 chỗ). Nếu được vào thì lại không chế giờ cao điểm (lại chính là giờ đi tour của du khách). Muốn được vào thì cứ 2 tháng lại phải xin phép một lần.
Còn có thể liệt kê nhiều vướng mắc hơn nữa trong cuộc hành trình tìm kiếm sản phẩm mới mà việc giải quyết chúng không trong phạm vi khả năng của các doanh nghiệp.
Tóm lại, nếu không có đầy đủ “nguyên liệu thô” như đã nói ở trên thì các “đầu bếp” là các doanh nghiệp lữ hành dù có nhiệt tình đến mấy cũng khó có thể “chế biến” thành những “món ăn” chào bán cho du khách (Tất nhiên, cũng cần phải công nhận chúng ta còn quá ít những “đầu bếp” giỏi).
Không có sản phẩm tốt thì mọi nỗ lực quảng bá sẽ chỉ đem lại kết quả hạn chế, nhiều khi có tác dụng ngược lịa, ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch nước nhà.
Hy vọng rằng, tình hình trên sẽ được cải thiện và chính nhờ đó mà sự tăng trưởng của ngành Du lịch sẽ bền vững hơn.
Đỗ Đình Cương – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội – Năm 14(179)2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *