Sầm Sơn Sạch đẹp, văn minh, hấp dẫn

Nhân dịp Sầm Sơn tổng kết 10 năm hoạt động du lịch theo khẩu hiệu: Sầm Sơn – sức khỏe – kinh tế – bạn bè”, đồng thời chào mừng thị xã vào mùa du lịch hè năm 1999, phóng viên báo Tuần Du lịch đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Phùng – quyền chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã.
Phóng viên: Qua 10 năm hoạt động du lịch từ năm 1989 đến năm 1999, ông có thể đánh giá vai trò của kinh tế du lịch trong cơ cấu kinh tế địa phương?
Ông Nguyễn Văn Phùng: sau khẩu hiệu “Sầm Sơn – sức khỏe – kinh tế – bạn bè” thì các dịch vụ du lịch ở Sầm Sơn chuyển mình rõ rệt. Đây là địa phương có nhiều thuận lợi về địa hình, khí hậu, bãi tắm dài và đẹp, độ mặn vừa phải, khu núi Trường Lệ được phủ xanh cùng những di tích văn hóa xếp hạng hứa hẹn du khách tới tham quan tắm biển, các cấp ngành địa phương đã có những quan tâm nhất định. Cho đến nay tỉ trọng kinh tế của Sầm Sơn nghiêng về hai ngành: du lịch và đánh bắt hải sản. Cả hai ngành này đều giữ vị trí mạnh nhất tỉnh, trong đó du lịch đóng góp 45% ngân sách thị xã. Đời sống của nhân dân khá lên rất nhiều. Hàng năm sự tăng tiến của ngành du lịch thể hiện qua các con số cụ thể. Năm 1999, có tới 214 cơ sở lưu trú với 3.600 phòng gồm 10.020 giường. Năm 1998 so với năm 1899 về lưu trú tăng 22%, số lượt khách tăng 370%, tổng số doanh thu dịch vụ du lịch tăng 1.062% từ 5,45 tỷ đến 57,4 tỷ, nộp ngân sách nhà nước tăng 242%. Cùng với sự tăng tiến này thì cơ sở hạ tầng của toàn thị xã cũng đều được nâng cấp. Ví dụ như đường điện, khu vui chơi giải trí.
Phóng viên: Mùa du lịch năm 1999 này, những trọng tâm mà chính quyền địa phương quan tâm là gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Phùng: Để thu hút khách, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến một số vấn đề. Thứ nhất là vệ sinh môi trường công cộng là một trong những điểm mấu chốt làm lành mạnh hóa môi trường du lịch. Những năm trước đã có những bài báo viết về Sầm Sơn với nhan đề “Bãi biển hay bãi rác?”. Sự thật là thế, vì vậy Sầm Sơn đang từng bước khắc phục. Năm nay, quy hoạch lều quán hệ thống hơn, nhất định không cho ô, dù, hàng quán, xuống bãi để ngăn chặn rác. Mỗi quán phải có thùng rác riêng. Địa phương còn tổ chức các đợt tổng vệ sinh toàn bộ các bãi tắm, đảm bảo độ trong sạch cho khách tắm biển. Mùa mưa, nước ứ đọng nhiều, đây cũng là điểm cần quan tâm. Chúng tôi đang xây dựng phương án thoát nước để giải quyết hiện trạng này. Vấn đề thứ hai là an toàn, trật tự trong đó an toàn cho khách tắm biển được lưu tâm. Có những năm hàng chục người bị nạn nhưng cũng có năm không có trường hợp nào. Nguyên nhân chủ yếu: Một là trẻ em đi tắm không có người lớn kèm, hai là do bệnh lý như tim mạch, huyết áp cao, hoặc người uống bia rượu trước khi tắm. Từ những nguyên nhân này chúng tôi tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đội cứu hộ cả người và phương tiện, chuyên môn hóa từng bộ phận, phân công hướng dẫn, bảo vệ an toàn cho khách tắm biển kể cả ngoài trời, có chế độ bồi dưỡng hợp lý. Đội ngũ cứu hộ hiện nay có từ 16 đến 20 người có sức khỏe và giỏi bơi lội luôn túc trực theo giỏi. Trên bờ, việc đảm bảo an toàn, trật tự cho khách có tốt hơn so với các năm trước. Nhờ sự sát sao của lực lượng công an, hiện tượng cướp giật xin đểu có giảm hơn, năm 1998 hầu như không có. Tình trạng bán hàng rong, ăn mày ăn xin, lơ khách, lơ chụp ảnh gây phiền nhiều cho khách là vấn đề đáng quan tâm. Giải tán được dưới bãi thì họ lại tấn công vào các nhà nghỉ, khách sạn. Chúng tôi đang có những biện pháp hạn chế từng bước thực trạng này. Tuyên truyền cho nhân dân, thành lập ban chỉ huy liên ngành quản lý các hoạt động trên. Đội ngũ chụp ảnh, chúng tôi cho đấu thầu, vừa thu thêm cho ngân sách nhà nước, vừa giảm bớt cảnh ép khách. Tinh thần, của các cấp chính quyền là tập trung xóa bỏ các hiện tượng trên, nhưng thực ra chỉ có thể hạn chế dần thôi. Vấn đề thứ ba là giải quyết dần tính mùa vụ cho du lịch biển. Hè năm 1999 này địa phương tìm nhiều biện pháp kéo dài thời gian lưu trú cho khách ở Sầm Sơn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội được tổ chức theo đợt, vào các thời điểm khác nhau. Mục đích là thu hút khách tới Sầm Sơn rải đều trong các tháng. Đồng thời các cơ sở lưu trú phải tự nâng cấp, kêu gọi các hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng của trung ương, và địa phương về Sầm Sơn. Đội ngũ nhân viên từng bước được nâng cao qua các trường lớp nghiệp vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu du khách, làm sao năm 1999 Sầm Sơn cố gắng có khách tới đều trong 6 tháng.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông! Chúc cho Sầm Sơn luôn là một thị xã du lịch giàu đẹp và văn minh bước vào mùa du lịch mới đạt nhiều thắng lợi.
Mai Nguyễn-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (22(74))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *