Quảng Ninh các di tích văn hóa lịch sử và danh thắng

Bãi cọ Bạch Đằng
Vào năm 1953 ở khu đầm nước xã Yên Giang huyện Yên Hưng, trong khi đắp đê người ta đã phát hiện ra một bãi cọc lớn. ở đó có hàng trăm cọc làm bằng thân cây gỗ lim cắm sâu trong bùn dài từ 2m đến 3m, mỗi chiếc cách nhau khoảng 1m. đây chỉ là một phần nhỏ trong một bãi cọc rộng lớn mà tướng quân Trần Hưng Đạo đã bố trí để làm cạm bẫy ngầm dưới lòng sông Bạch Đằng trong trận thủy chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược vào năm 1288. Sau nhiều thế kỷ, lòng sông đã đổi dòng và khúc sông cũ đã trở thành đồng ruộng, đầm lầy. hiện nay, tại đây còn giữ lại một khu di tích với các cọc gỗ lim vẫn còn đang bị ngâm trong lòng nước suốt hơn 7 thế kỷ làm cho tất cả các du khách đến thăm đều phải ngạc nhiên khâm phục. từ quốc lộ 10, gần thị trấn Quảng Yên có một tấm biển lớn chỉ đường đi tới khu di tích này, nằm ngay cạnh bờ đê sông Chanh.

Cây lim giếng rừng
Hai cây lim giếng rừng nằm dưới chân núi Tiên Sơn, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Hai cây lim này có tuổi thọ trên 700 năm cùng với các địa danh còn lưu lại đến ngày nay như sông Rừng, giếng Rừng… chứng tỏ xưa kia vùng đất ven sông Bạch Đằng là những cánh rừng cổ mà hàng ngàn chiếc cọc trên sông Bạch Đằng đã được khai thác từ đó. Về sau các cánh rừng này đã trở thành làng mạc ruộng đồng và đến nay chỉ còn sót lại hai cây cổ thụ cuối cùng. Mặc cho thời gian và khí hậu khắc nghiệt nhưng cây vẫn xanh tươi, như một tượng đài giản dị, đơn sơ nhưng đầy sinh lực. bên dưới tán lá đại thụ có một chiếc giếng cổ gọi là giếng rừng. Từ đây đi ra bãi cọc chỉ chưa đến một cây số và khách tham quan bãi cọc thường rẽ qua đây.
Kỷ niệm 10 năm Đà Lạt: Hồ Tuyền Lâm
Cách trung tâm Đà Lạt 4km, trên quốc lộ 20 (hướng Đà Lạt – thành phố Hồ Chí Minh), rẽ phải đi thêm 2km nữa du khách sẽ gặp Hồ Tuyền Lâm. Hồ rộng 32km2, nơi sâu nhất 30m, được tạo thành bởi công trình đập thủy lợi (xây năm 1982 – 1987) ngăn dòng suối Tía và thượng nguồn sông Đạ Tam. Hồ nước mênh mông, quanh co đâm nhánh vào nhiều khe núi, đồi thông trùng điệp và có một thác nhỏ được gọi là thác Bảo Đại. vào lúc sáng sớm và khi trời về khuya, mặt hồ phủ đầy sương bạc trong không gian tĩnh lặng và lạnh ngọt ngào. Buổi trưa ấm áp, nước hồ gợn xanh biêng biếc, lấp lánh nắng thủy tinh. Chiều phai, núi đồi lung linh sương nhạt, mặt hồ xanh thẫm dần, trong ánh hoàng hôn. Trong khu vực hồ có 3 khu dã ngoại là Phương Nam, Nam Quan và công ty du lịch. Tại đây, du khách có thể thuê nhà sàn hoặc nhà nghỉ trên cây để ngủ qua đêm. Phương tiện chủ yếu để tham quan vùng hồ là thuyền máy. Ngoài ra, du khách có thể cưỡi voi dạo rừng, tham gia săn bắn, câu cá, thưởng thức thịt rừng, uống rượu cần, bên đống lửa trại.
T.S – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội –  16 (285) –  Năm 2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *