Những ngôi nhà cổ ở Thốt Nốt, Cần Thơ

Những năm gần đây, Du lịch phát triển loại hình du lịch như: thăm chợ nổi, vườn trái cây, kết hợp với thăm các di tích lịch sử, văn hoá: mộ cụ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Hội Linh cổ tự, Nam Nhã đường, đình Bình Thủy… Theo quốc lộ 91, khách có thể tham quan vườn cò Bằng Lăng, ở huyện Thốt Nốt thành phố Cần Thơ khoảng 40 km.
Cũng tại Thốt Nốt, hiện nay khách đã bắt đầu đến thăm những ngôi nhà cổ. Trên đất cù lao Tân Lộc, có hàng chục ngôi nhà cổ toạ lạc tai ấp Trung Nhân, xã Trung Kiên. Đây là một ngôi nhà cổ đẹp, đuợc bà Mai Thị Lạc cho xây dựng năm 1891. Nhà được xây cất cách đây một thế kỷ, vật liệu xây cất chính là các loại gỗ quí. Gỗ quí làm cửa chính, làm cột kèo, bàn thò và gỗ còn dung để làm các bộ tường kỷ… Dưới bàn tay tài hoa, tỉ mẩn của bốn ông thợ chính, trong vòng hai năm đục, đẽo, chạm trổ, ngôi nhà đã trở thành một công trình điêu khắc gỗ tuyệt vời. Những bong hoa, cành trúc, những thú vật, chim muôn thật sinh động mà không kém phần trang nghiêm, cổ kính. Vì được chế tác vài cuốc thế kỷ thứ 19, nên đi đôi với gỗ là việc khảm xà cừ. Đây cũng là một công trình nghệ thuật độc đáo, rất quý giá.
Khởi thuỷ, mặt nhà có ba cửa chính với 4 cột bằng cây cà chất (đường kính 3 tấc). nhưng đến năm 1921 (tức 30 năm sau), bà Mai Thị Lạc cho xây thêm một mặt tiền nữa, như thế nhà hiện có bề ngang 17m, bề dài 26m.
Đến thăm nhà cổ, khách sẽ đựơc thích thú ngắm nhìn những vật dụng gia đình của “người xưa”, như trường kỷ, khan thờ, bộ đèn treo khí đá cổ và gạch lát nền được mua từ Pháp. Thời chiến tranh, nhà cổ không thoát khỏi đạn bom, nên nhiều chỗ bị hư hại. nhưng nhờ những cố gắn gìn giữ, nhà cổ vẫn là một giá trị văn hoá thu hút nhiều du khách tham quan, trong đó không ít du lịch nước ngoài.
Ông Serge Cao (Chuyê gia Pháp, hiện đang công tác tại Trung tâm dạy tiếng Pháp ở Hà Nội)
Thưa anh, anh đã tới Việt Nam được bao lâu?
10 năm, thưa chị!
Anh thấy Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng so với 10 năm truớc có gì khác?
Phát triển rất nhan! Trước đây đường phố Hà Nội hẹp và xấu, cơ sở hạ tầng nói chung còn kém, nhưng nay đã được mở mang, nhiều đường cao tốc nối các tỉnh được xây dựng. ngày tôi mới đến Việt Nam, có rất hiếm xe máy, chủ yếu là xe đạp, thế mà bây giờ mỗi khi ra phố tôi cảm thấy chống mặt bởi phương tiện chính trên đường là xe máy.
Anh thấy học sinh Việt Nam học tiếng Pháp ra sao?
Các em học rất giỏi, tiếp thu nhanh.
Học sinh trung tâm của anh được hưởng những quyền lợi gì?
Năm vừa qua đã có 30 em được chúng tôi cấp học bổng sang Pháp và Canada du học. Những em tốt nghiệp từ Trung tâm này cũng dễ dàng xin việc ơ các đơn vị liên doanh của Pháp hơn.
Anh thấy việc giảng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam có gì bất cập?
Hôm nay đi xem quay bán sách ngoại ngữ ở Tràng Tiền, tôi tật sự ngạc nhiên và hơi buồn. Các cuốn sách tiếng Pháp do chúng tôi in được bán ở đây nhưng lại bằng giá bán bên Pháp. Rất đắt! Như vậy thì phụ huynh nào đủ tiền mua chó các em? Thực tế, Tổ chức phát triển Giáo dục của chúng tôi đã hoàn cảnhhọc sinh Việt Nam và đã chủ động tài trợ một phần nhất định để hạ giá thành của các cuốn sách đó cho hợp lý túi tiền học sinh. Ví dụ như cuốn sáh UNE PETILE GRENONILLE chẳng hạn, đáng nhẽ học sinh chỉ mua với giá 15.000 – 20.000 đồng/ cuốn vậy mà Hiệu sách Tràng Tiền vẫn bán với giá 123.000đ/cuốn. Không hiểu vì kẽ gì mà Bộ giáo dục Đào tạo và các Công ty phát hành sách lại bán với giá tương đương bên Pháp như vậy?
Cần Thơ; Giải quyết việc làm cho 30.000 lao động
UBND tỉnh Cần Thơ vừa đưa ra mục tiêu là giải quyết việc làm cho 30.000 lao độngtrong năm 2001. Kinh phí dự toán thực hiện chương trình giải quyết việc làm của tỉnh Cần Thơ trong năm nay là 22 tỷ 950 triệu đồng, trong đó 19 tỷ 510 triệu đồng dành cho đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, 2 tỷ 500 triệu đồng phát vay giải viết việc làm. Được biết, trong năm qua tỉnh Cần Thơ đã giải quyết việc làm cho 28.250 lao động.
Thu Đông – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 8(173)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *