Người Mỹ làm du lịch – Phần 2

Để hốt tiền, điều trớ trêu là người Mỹ đã làm một điều mà không người nước nào có thể chấp nhận làm, đó là coi trận Trân Châu Cảng như một “sản phẩm” du lịch để bán, bất chấp du khách nghỉ gì.

Trận Trân Châu Cảng là một trong những thất bại đau đớn và nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, không quân Nhật Bản đã gần như xóa sổ toàn bộ hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương đóng trong vịnh Trân Châu. Chỉ riêng trong trận này đã có 2.403 binh lính, sỹ quan và thường dân Mỹ thiệt mạng, 1.178 người bị thương.
Tất cả những gì dính dáng đến trận đánh đẫm máu năm xưa đều được biến thành sản phẩm của du lịch. Từ tờ báo Honolulu Star bulletin, ấn bản ra ngày khách với giá 1 đô 25 xu Mỹ, trong khi giá bán vào năm 1941 chỉ là 5 xu Mỹ, cho đến những xác tàu chiến Mỹ bị đánh đắm năm xưa nay được trục lên nổi lập lờ trên khắp mặt vịnh, Quan trọng nhất trong các tour du lịch ở đây là tour đi thăm đài tưởng niệm tàu Arizona, chiến hạm lớn nhất bị đánh đắm trong trận Trân Châu Cảng. Tất cả các bản hướng dẫn, các tờ rơi giới thiệu du lịch đều nhấn mạnh đây là “một tour mà bạn không thể bỏ qua”! Giá tiền trung bình cho người lớn là 15 đô la một người, trẻ em 13 đô la, dưới 2 tuổi thì miễn phí!
Ý định xây dựng một đài tưởng niệm trên biển cho tàu Arizona đã nảy sinh từ hồi đầu những năm 50 và Tổng Thống Mỹ Aisenhower bật đèn xanh cho xây dựng vào năm 1958. Tới năm 1962, khu tưởng niệm Arizona hoàn thành và trở thành một trong những điểm thu hút nhiều nhất khách tới tham quan ở Hawaii.
Khu vực trưng bày các tư liệu về trận Trân Châu Cảng chiếm một vị trí khá nổi ngay từ lối vào. Tại đây có cả một phòng riêng chiếu những bộ phim tư liệu liên quan đến trận Trân Châu Cảng. Người ta cứ lắp băng cho vào máy chạy ai muốn xem thì xem. Tất cả những trong trận đánh, những diễn biến theo thời gian trong cái ngày thảm khóc ấy đều được tái hiện lại một cách tỉ mỉ, chính xác, trận đánh lịch sử đó là một trong những lý do chính cho người ta tìm đến Hawaii và người Mỹ không bỏ lỡ cơ hội để móc tiền từ túi du khách muốn chứng kiến thất bại lịch sử của nước Mỹ! Kinh doanh của Mỹ luôn là mục tiêu được đặt lên hàng dầu…
Chỉ trong những dịp ngắn ngủi dạo một vài nơi trên đất Mỹ, tôi đã thấm một điều về cái cách người Mỹ làm du lịch. Tất cả được gói gọn vào chỉ trong hai chữ chuyên nghiệp. Tuy nhiên họ rất lạnh lùng.
Phóng viên – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 21 (290) 2003.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *