Người Mỹ làm du lịch – Phần 1

Cách đây 3 năm, khi lần đầu có dịp tới nước Mỹ, tôi đã kinh ngạc trước người Mỹ làm du lịch. Có thể nói rằng, trong cái nghệ thuật móc tiền từ túi thiên hạ này, người Mỹ là một bậc thầy…

New York là một thành phố hội đủ dân tứ xứ, đủ mọi quốc tịch màu da. Khi đặt chân tới nước Mỹ, ai cũng muốn đảo qua New York một cái, “để xem Mỹ nó ra sao!”. Bởi vì không có thành phố nào lại tiêu biểu cho nước Mỹ hơn New York.
Đó cũng là cơ may cho những người làm du lịch ở New York hốt bạc. Địa điểm mà hầu như ai cũng muốn nhìn tận mắt, sờ tận tay là tượng nữ thần Tự Do. Đây là món quà mà nước Pháp đã gửi tặng nước Mỹ để kỷ niệm cho tình đồng minh của hai nước trong cuộc cách mạnh Mỹ. Từ bờ vịnh Houston, có thể thấy tượng nữ thần Tự Do màu xanh dương trên hòn đảo nhỏ nổi lên trên mặt vịnh. Trước đây, đảo này có tên là Bedloe, đến năm 1956 mới đổi tên thành đảo Tự Do.
Có thể bắt gặp những phiên bản của tượng nữ thần Tự Do ở khắp mọi ngõ ngách New York, từ những bức tượng nhỏ nhắn giá chỉ vài đô la cho đến những bức chạm trổ cầu kỳ hoặc cả những bức tượng lớn giá tới vài chục, thậm chí hàng trăm đô la.
Địa điểm thứ hai mà du khách nào cũng muốn đặt chân tới chính là một trong hai tòa nhà chọc trời của Trung tâm thương mại thế giới trước khi nó bị biến thành gạch vụn bởi sự tấn công của bọn khủng bố. Giá vé vào cửa để leo lên nóc tòa nhà khá cao: 13 đô la cho người lớn, 6 đô la cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Dòng người ngoằn nghoèo dài dằng dặc xếp hàng chờ đến lượt để leo lên nóc nhà! Chiếc thang máy có thể chứa tới 120 người một lần đưa du khách từ mặt đất lên đến tầng đất chỉ sau 1 phút. Trên nóc tòa nhà đầy áp du khách . Người ta chen chân nhau bên những hàng lan can được thiết kế cẩn thận để đảm bảo an toàn. Cứ cách một quãng lại có một ống nhòm để giúp cho du khách có thể nhìn xa hơn. Từ đây, có thể nhìn thấy toàn cảnh New York. Trong năm 2000, có khoảng 2,6 triệu du khách trèo lên nóc tòa nhà này, tức là trung bình có khoảng hơn 7000 người mỗi ngày. Chỉ một con tính nhẩm đơn giản cũng thấy rằng chỉ với việc “bán” cái cảnh quan New York cho du khách từ trên nóc tòa nhà, các nhà quản lý của Trung tâm thương mại thế giới cũng đã thu được tới trên 33 triệu đô la mỗi năm. Khi nó bị xóa sổ, nước Mỹ mất đi một biểu tượng, còn du lịch New York thì mất đi một con gà đẻ trứng vàng.
Lần thứ hai tới nước Mỹ, tôi may mắn được đặt chân tới Hawaii, thiên đường du lịch của nước Mỹ. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng rực rỡ và những cô gái đẹp mê hồn là lợi thế du lịch của Hawaii mà không dễ nơi nào cũng có được. 
Phóng viên – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 21 (290) 2003.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *