Ngộ độc

Trong những chuyến du lịch, nhất là du lịch ba lô đi tự do, ăn uống tự do trên đường thì ngộ độc cũng có thể bị xảy ra. Nếu bạn chẳng may mang đi đường một số đồ hộp để qua đát, ăn phải hoa quả dọc đường bị nhiễm khuẩn nặng, hay ăn tại một cửa hàng không được vệ sinh, thậm chí có thể hái nấm trong rừng nấu ăn lại đúng phải nấm độc thì khó tránh khỏi ngộ độc thức ăn.
Khi bị ngộ độc nhẹ, người ta thường thấy đau dạ dày, chướng bụng, chóng mặt, nhức đầu, miệng khô, mạch nhanh, á khẩu, cứng hàm. Trong tường hợp này, ta cố gắng làm cho nạn nhân nôn mửa thật nhiều bằng cách móc họng, uống nước xà phòng hoặc muối gây nôn. Uống tối đa số lượng có thể uống được như sữa, trứng đánh bông, bột mì trộn với nước cho đến khi chất nôn thấy trong thì mới thôi. Xong chườm bụng bằng túi cao su đựng nước nóng. Nếu bị ngộ độc nấm, ta thấy người ta đổ mồ hôi, đi cầu ra máu, da vàng. Lúc này ta dùng mọi biện pháp nôn càng nhiều càng tốt. Sau đó sắc đặc 40 gram mộc nhĩ hay nấm hương + 100 gram đậu xanh và uống nước mía, không ăn cơm. Nếu bị ngộ độc do cá nóc do làm cá không sạch gan và mật, ta thấy người sau khi ăn 30 phút bị tê đầu ngón tay, chân, người cảm thấy nôn nao, miệng nôn mửa, choáng váng, đau đớn, khó chịu ở tráng và tròng mắt, tay chân tê liệt da tím, nhiệt độ và huyết áp giảm. Trong trường hợp này ta có thể nằm ngửa, dắp muối đày thân chừa mặt, pha một lít nước cho than củi để lắng xuống uống hoặc giã nát một nắm rễ rau muống với muối rồi vắt uống sau đó chuyển đến bệnh viện theo dõi điều trị. Nếu ngộ độc do thịt cóc không làm sạch gan, ta có thể lấy lá hoặc trái khổ qua đã vắt lấy nước uống. Nếu ngộ độc do ăn sắn ta cảm thấy sau khi ăn vài giờ bị nôn mửa, ỉa chảy, đau sôi bụng, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy tê chân tay. Nếu nặng hơn có thể vật vã run rẩy co giật, nhất là ở trẻ em. Trong trường hợp này ta cho uống nước đường, truyền dung dịch glucoza 30% vào tĩnh mạch và cho ngay đến bệnh viện để rửa dạ dày bằng thuốc tím 20%. Để tránh ngộ độc sắn, ta không ta không nên ăn các loại củ nhỏ trong, dẻo đắng, tránh sắn cảnh (lá có màu sặc sỡ) hay sắn cao sản dùng để làm mì chính. Khi ăn nên bỏ vỏ và cắt đầu củ sắn. Khi luộc chín, ta nên mở nắp vung cho bay hơi đi.
Vũng Tàu Intourco tiếp thị du lịch bằng cờ vua
Công ty Du lịch Vũng Tàu Intourco phối hợp với liên đoàn Cờ vua Việt Nam và Sở Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức các giải cờ vua quốc tế sẽ diễn ra tại thành phố Vũng Tàu từ tháng 5/2000 đến tháng giêng năm 2001.
Theo Lịch thi đấu của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế, giải vô địch quốc tế (Nam) khu vực 3.2A với sự tham gia của các nước Brunei, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, và các đặc khu Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc) từ ngày 20/5 đến 30/5, giải Đại kiện tướng Intourco từ 1/6 đến 15/7; giải vô địch trẻ Đông Nam Á từ 2/9 đến 8/9/2000 và giải cờ xuyên thiên niên kỷ từ 27/12/2000 đến 9/1/2001 với sự tham gia của nhiều siêu đại kiện tướng cờ vua thế giới.
Đặc biệt trong thời gian diễn ra Giải Vô địch quốc tế (Nam) khu vực 3.2A, từ 27/5 đến 30/5, tại Vũng Tàu sẽ tổ chức lễ thành lập Liên đoàn cờ vua Đông Nam Á.
Để phục vụ người hâm mộ và khách trong nước và nước ngoài đến Vũng Tàu du lịch kết hợp theo dõi các trận thi đấu và tham gia các hoạt động giao lưu với các kỷ thủ lừng danh thế giới, Vũng Tàu Intourco tổ chức nhiều hình thức tour du lịch đến Vũng Tàu.
Khách du lịch và người hâm mộ môn thể thao trí tuệ có thể theo dõi, khai thác các thông tin về du lịch và các giải thi đấu nói trên qua mạng Internet theo địa chỉ Web: http//w.w.w.intourcovn.com.
B.S Trần Thành Long – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(135)2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *