“Nghiêng đông, kích tây” hai hướng phát triển thị trường du lịch Việt Nam

Năm 2003, trước những diễn biến mau lẹ của thị trường du lịch quốc tế, Tổng cục Du lịch đã hai lần điều chỉnh kế hoạch đón khách quốc tế. Lần thứ nhất vào tháng 7, giảm từ 2,7 triệu khách xuống 2 triệu lượt khi dịch SARS vẫn còn hoành hành. Lần thứ hai, vào tháng 8, nâng lên 2,2 triệu lượt khi lượng khách quốc tế tăng nhanh trở lại. Cũng như năm 2002, năm 2003, du khách đến Việt Nam chủ yếu từ hai khu vực Đông Á và Âu – Mỹ (Tây Âu, Bắc Mỹ). Bởi vậy, tập trung phát triển hai thị trường này là nhân tố quan trọng giúp Việt Nam đạt chỉ tiêu 2,6 triệu khách quốc tế trong năm 2004.
Nghiêng về Đông Á
Đông Á là thị trường du lịch hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, có sự chênh lệch rất lớn giữa lượng du khách ở hai tiểu khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam bước đầu đã là “điểm đến của thiên niên kỷ mới” đối với du khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhưng chưa hấp dẫn các công dân Thái Lan, Singapore, Malaysia…
Khu vực Đông Bắc Á chiếm tới hơn 50 phần trăm tổng số khách quốc tế đến nước ta năm 2002 (1,32 triệu lượt người). Sang 2003, số du khách từ khu vực này cũng đạt 1,241 triệu lượt người (trong tổng số hơn 2,428 triệu khách quốc tế). Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước có nhiều du khách nhất, còn Hàn Quốc thì có tỷ lệ khách tăng cao nhất (23,8 phần trăm so với cùng kỳ năm 2002). Du khách Đông Bắc Á đến từ các nước có GDP bình quân đầu người cao nên rất chịu chi trong chuyến đi. Tuy nhiên họ cũng rất khó tính, đặc biệt là khách du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong khi đó nạn ăn xin, đeo bám khách vẫn thường xuyên xảy ra cùng với tình trạng thương mại hóa du lịch quá mức… đã khiến nhiều du khách phiền lòng. Do đó, giữ được họ ở lâu đã khó, tạo ấn tượng tốt để họ quay lại lần sau còn khó hơn.
Khác du khách Đông Bắc Á, khách du lịch Đông Nam Á thuận lợi hơn trong việc đi lại nội vùng, nhất là gần đây Việt Nam đã miễn thị thực cho du khách một số nước khi lưu trú dài ngày. Năm 2002, khách du lịch nội vùng của ASEAN đạt tới 17 triệu lượt người song chỉ có 269.448 lượt người đến Việt Nam, một con số quá nhỏ nếu so với lượng khách đến Malaysia (7 triệu lượt). Năm 2003, cũng mới chỉ có 327.050 lượt khách ASEAN đến nước ta.
Sở dĩ Việt Nam chưa là điểm đến của du khách Đông Nam Á vì chưa tạo được nét riêng hấp dẫn như một số nước ASEAN khác trong khi điều kiện cảnh quan, văn hóa… của các nước trong vùng lại có nhiều nét tương đồng. Tuy vậy, ASEAN vẫn là thị trường du lịch đầy tiềm năng.
Lợi thế tương đồng về văn hóa và cảnh quan thiên nhiên với các nước Đông Á là điều kiện thuận lợi để Việt Nam hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực nhưng lại là khó khăn trong việc phát triển du lịch, thu hút du khách vì muốn thành công, chúng ta phải tạo được dấu ấn và sự hấp dẫn riêng của mình.
Trả thù bằng… thư
Số là trong làng Manfield (North Yorkshire), ông James Forster không được ai yêu quý vì tính bẳn gắt và rất hay soi mói tìm kiếm lỗi lầm của kẻ khác. Thế là ông ta bắt đầu âm thầm thực hiện những vụ khủng bố bằng thư. Ví như nhà bà A chẳng hạn, vừa lỡ tay ném chết con gà nhà ông B nhưng đang muốn lờ đi cho qua chuyện; không ai nói ra nhưng thế nào chỉ nội hôm sau nhà B sẽ tường tận sự vụ do có một bức thư được ném vào nhà kể rõ đầu đuôi câu chuyện. 12 năm nay, cả làng nơm nớp sống trong tâm trạng như thế. Người ta nghi ngờ và theo dõi James từ lâu nhưng nay mới bắt được quả tang. Kết quả là, quan tòa David Bryant không thể không gửi tạm ông già 68 tuổi vào nhà đá và phạt 3000 euro vì tội quấy rối trật tự trị an và gây hiểu lầm trong cộng đồng.
Hợp tác du lịch tiểu vùng Mêkông
Chính phủ hai nước Thái Lan, Campuchia đã trao đổi với phía Lào về việc tổ chức Hội nghị nguyên thủ ba nước vào tháng 3/2002 để bàn về chính sách phát triển du lịch chung nhằm xây dựng một khu vực “tam giác xanh” giữa ba nước. Theo đề nghị của Thái Lan, trước mắt là ba nước Thái Lan, Lào, Campuchia tiến tới có thể là Việt Nam và Trung Quốc cùng tham gia dự án du lịch tiểu vùng Mêkông có nhiều triển vọng này.
Nguyễn Ngọc Thái – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 12(333)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *