Nâng cấp lễ hội Bà Chúa Xứ

Bộ Văn hóa – Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa nâng cấp lễ hội Bà Chúa Xứ ở núi Sam, huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang thành lễ hội văn hóa dân tộc. Đây là 1 trong 15 lễ hội văn hóa cấp quốc gia của năm 2001.
Hàng năm, từ sau Tết Nguyên đán đến cao điểm diễn ra lễ hội (23 – 27/4 âm lịch) có gần 2 triệu khách hành hương trong và ngoài nước đến dự lễ hội và thưởng ngoạn các sản phẩm du lịch văn hóa của vùng Bảy Núi huyền thoại.
Ngoài phần lễ được giữ nguyên theo nghi thức cúng tế cổ truyền, lễ hội năm nay sẽ chú trọng phần hội với nhiều nội dung phong phú: hội thi thể thao, hội diễn văn nghệ quần chúng, khôi phục các trò chơi dân gian, quảng bá sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Nhằm tránh xu hướng thương mại hóa lễ hội, toàn bộ hoạt động và chương trình lễ hội Bà Chúa Xứ do các cơ quan hữu hình và chính quyền tại sở đảm nhiệm.
Một số biện pháp cụ thể kiềm chế tai nạn giao thông
Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2001 do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải chủ trì, một trong những việc trọng tâm của Chính phủ là thảo luận và quyết định biện pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và phòng ngừa, hạn chế tại nạn giao thông (TNGT) xary ra. Thêm một lần nữa, vấn đề TTATGT lại được đặt lên bafnnghij sự của Chính phủ.
Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ GTVT Lê Ngọc Hoàn, các thành viên Chính phủ đã có nhiều ý kiến và thống nhất chỉ đạo các nghành các địa phương tiếp tục tăng cường biện pháp cấp bách để giảm thiểu TNGT. Một số biện pháp cần triển khai là: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các vi phạm TTATGT; giải quyết triệt để nạn đua xe trái phép; xử lý nghiêm minh tình trạng lái xe uống rượu; Các trường học kiểm tra và có biện pháp chấm dứt tình trạng học sinh không đủ tuổi đi xe máy; thực hiện bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy từ tháng 6/2001 (đối với cơ quan Nhà nước có thể thực hiện sớm hơn); Tăng cường công tác kiểm định an toàn đối với phương tiện giao thông đường bộ, gắn tránh nhiệm của cơ quan kiểm định với chất lượng kiểm định theo pháp luật;Tập trung xử lý các điểm thường xảy ra tai nạn; Kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè hành lang để bảo vệ công trình giao thông… Chính phủ cũng yêu cầu Chính quyền các địa phương tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo TTATGT.
m vang ngày hội
Ngày 26/3/2001, tại trung tâm huyện Tân lạc tỉnh Hòa Bình, với sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức “Ngày hội Cồng Chiên Du lịch – Văn hóa Hòa Bình”
Tới dự có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, huyện Tân Lạc cùng đại biểu các tỉnh bạn và hàng ngàn bè bạn bà con các dân tộc ở Hòa Bình
Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch Phạm Từ phát biểu tại lễ khai mạc và tham gia các hoạt độngnghi lễ truyền thống. Do thời tiết không thuận lợi, nên một số hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống, tạm hoãn, nhưng không vì thế mà mất đi không khí rộn ràng của ngày hội. 500 chiếc cồng chiêng cùng biểu diễn trong lễ khai mạc đã tạo ra âm thanh vang vọng của rừng núi Tân Lạc. Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo du lịch ghi lại trong lễ khai mạc.
L.B – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Năm 13 (178) 2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *