Mỹ An – nguồn suối chữa bệnh và du lịch

Thừa Thiên – Huế được biết đến như một vùng đất đầy tiềm năng về du lịch, văn hóa. Ngoài, các di tích cố đô Huế đã trở thành Di sản văn hóa nhân loại, những danh lam thắng cảnh, nơi đây còn chất chứa nhiều kho báu thiên nhiên chưa được khai thác hết. Vừa qua báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án dịch vụ du lịch Mỹ An do Công ty Du lịch Hương Giang làm chủ dự án, đã mở ra một cánh cửa của kho báu này…
MỸ An thuộc xã Dương, huyện Vang, cách thành phố Huế 7km về phía Đông, nằm trên đường từ Huế về bãi biển Thuận An. Tại đây, vào tháng 6-1979, trong một cuộc khảo sát địa chất, khi khoan thăm dò nước, đoàn Địa chất thủy văn 79 đã phát hiện những Vòi nước nóng tự phun có mùi trứng thối Với áp lực dâng cao trên mặt đất khoảng 1.4m, chiều dài của tầng nước từ 102 đến 120m. Sau phát hiện về mạch nước tự nhiên này, các cuộc nghiên cứu khoa học đã được tiến hành. Bản báo cáo nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tac dung chữa bệnh cụ thể của mạch nước khoáng Mỹ An TT – Huế” do GS – PTS Phạm Khắc Lâm, trường đại học Y khoa Huế, làm chủ nhiệm. kết luận: “Nước khoáng Mỹ An (NKMA) hầu như có đủ các nguyên tố Vi lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, là loại khoáng vi lượng nóng có hàm lượng H2SiO3 cao. có thể so sánh với nhiều loại nước khoáng nổi tiếng trên thế giới như Koun dour (Liên xô cũ), Paven Banis (Bungan)…. Ròng rã trong gần suốt một năm, các nhà khoa học tham gia đề tài đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về tác dụng sinh học của nước (đã loại hết HS) trên chuột nhắt trắng và tác dụng chữa bệnh của NKMA khi chưa lọc loại bỏ H2S. Qua trên 300 bệnh nhân, đặc biệt là 76 bệnh nhân lớn tuổi bị cao huyết áp ở 2 phường Trường An. Phước Vĩnh, bằng phương pháp đắp bùn hoặc phối hợp đắp bùn với tắm ngâm nước khoáng và một số phương pháp vật lý trị liệu khác, các cuộc điều trị thử nghiệm này đã cho kết ” NKMA có thể” chữa bệnh được qua: một số bệnh như: bệnh ngoài da, khớp, tim mạch, một số bệnh tiêu hóa, bệnh tâm thần kinh, đường hô hấp và một số bệnh mãn tính khác. Kết quả nghiên cứu trên đã được Bộ Y tế nghiệm thu đề tài ngày 23-9- 1992.
Trước khi có kết quả nghiên cứu trên. trong gần 20 năm qua. Nhiều người dân địa phương và kể cả khách quốc tế đã tìm đến Mỹ An để tự chữa bệnh. Trong những năm gần đây cũng đã có không ít tổ chức nước ngoài tìm đến đây khảo sát. Tìm cơ hội đầu tư. Việc Công Ty Du lịch Hương Giang và tỉnh Thừa Thiên • Huế bắt! tay vào Khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên quý giá này là một trong những bước đột phá nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch ở địa phương từ lâu vốn còn kém cỏi. Dự án này được xây dựng trên một diện tích rộng 40.000 mét vuông. Được xem là yếu tố hợp du lịch khép kín. Bao gồm các khu chức năng: trung tâm và chữa bệnh; phòng thí nghiệm Kiểm tra nước; nhà nghỉ, nhà hàng và khu vui chơi giải trí dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn vào năm 2000- với trong mục đầu tư gần 10 tỷ đồng. Nếu hoàn thành, đây sẽ là một khu dịch vụ du lịch kết hợp chữa bệnh bằng nước khoáng đầu tiên ở miền Trung.
Ngọc Thảo Nguyên-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (5(57))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *