Một gia đình thể thao thành đạt – phần 1

Nói đến gia đình võ sư Trịnh Đình Tuấn, huấn luyện viên môn Pencak Silat ai nấy cũng đều khâm phục. Bởi cùng với mấy ông, hai người con gái là kiện tướng Trịnh Thị Mùi và kiện tướng Trịnh Thị Ngà đã góp phần đem lại chiến thắng cho thể thao nước nhà.

 Võ sư Trịnh Đình Tuấn nói ít làm nhiều 
Những người bạn đã từng làm việc với võ sư Trịnh Đình Tuấn đều có chung một nhận xét: ông là con người của công việc, làm nhiều hơn nói. Con người ấy từ lúc ở tuổi thiếu niên đă đam mê võ thuật (kể cả vật dân tộc, vật tự do) và là một trong những người hăng hái ủng hộ và tham gia các môn võ mới nhập vào Việt Nam như Wushu, Pencak Silat…. Từ nhiều năm trước võ sư Trịnh Đình Tuấn đã bỏ ra khá nhiều thời gian và sức lực dạy võ cho những cô gái rượu của mình. Đã có nhiều ý kiến can ngăn “Con giá liễu yếu đào tơ” học võ làm gì? Không nản chí bố và các con gái vẫn đam mê những bài võ, những ngón đánh hiểm. Được thừa hưởng gien của bố mẹ, hai chị em Mùi và Ngà có một sức khỏe trời phú như để dành cho tập võ, tập không biết mệt mỏi. Một lần huấn luyện viên Pencak Silat tới nhà xem hai chị em tập võ đã phát hiện tố chất, năng khiếu của những cô học trò nhỏ, xin được đưa về câu lạc bộ võ thuật của sở thể dục thể thao Thanh Hóa để có điều kiện tập luyện. Và, cũng từ đấy võ sư Trịnh Đình Tuấn gắn bó với câu lạc bộ võ thuật của sở thể dục thể thao tham gia dạy bảo các võ sinh, kiên trì uốn nắn tới từng động tác nhỏ cho các em qua từng miếng đánh. Với sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Vũ Văn Sơn và của võ sư Trịnh Đình Tuấn sáu năm liên tục 1997- 2002 giải vô địch Pencak Silat toàn quốc đều thuộc về Thanh Hóa và môn này đang lan rộng ra toàn quốc. Xuân Giáp Thân này, võ sư Trịnh Đình Tuấn bước vào tuổi chi thiên mệnh nhưng sức vóc còn “vâm” lắm, tham công tiếc việc, không ngồi yên bao giờ. Chỉ chăm chăm tìm kiếm thêm những “ngón đòn” giúp cho các vận động viên trẻ trưởng thành.
Trịnh Thị Mùi- huy chương vàng liên tiếp bốn kỳ SEA Games
Tại SEA Games 20 (năm 1999) Nhà thi đấu môn Pencak Silat đã có một phen kinh hồn vì chỉ trong có vài phút, bằng một đòn kĩ thuật đẹp mắt, Mùi đã đánh gãy tay võ sĩ Indonesia để đăng quang ngôi vô địch. Vì thế, năm 2000 khi Mùi đến Indonesia để tham dự giải vô địch thế giới đã “bị” các võ sĩ chủ nhà quan sát rất kỹ. Nhưng với lối đánh chắc chắn, dứt khoắc hiệu quả và không kém phần đẹp mắt, Mùi lại vào chung kết để rồi vượt qua Fafaarop (Malaysia) với tỉ số áp đảo để đăng quang ngôi vô địch. 
L.D.H – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội – 6 (327) –  Năm 2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *