Mấp mô “thảm đỏ” – Phần 3

Ở khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, không trông chờ tỉnh, huyện, ủy ban nhân dân xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) đã chủ động thành lập Trạm du lịch cách đây 7 năm, xây dựng bến thuyền, tổ chức đón khách tham quan. Mấy tháng gần đây, đường nối tỉnh lộ 477 với Khu bảo tồn dài 2,2km được thi công song lại không làm kiểu cuốn chiếu khiến xe du lịch không vào được, khách quốc tế phải đi xe ôm, xe trâu hoặc đi bộ rất vất vả. Hiện tại, nơi đây vẫn chưa có biển chỉ dẫn, giới thiệu cho du khách.

Đoàn kiểm tra liên ngành các dự án đầu tư du lịch của tỉnh mới đây đánh giá rằng một số dự án các ngành, các cấp chưa tích cực triển khai, sự phối kết hợp giữa chủ dự án, ủy ban nhân dân huyện và ủy ban nhân dân xã chưa chặt chẽ, chậm thống nhất. Một vị trong Đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng nhiều dự án, chủ dự án đầu tư vào phát triển kinh doanh du lịch nhưng chưa có kinh nghiệm làm du lịch. Do vậy, các chủ dự án rất lúng túng trong thực hiện đầu tư. Một số dự án, chủ đầu tư vốn tự có ít, vốn vay nhiều. Có dự án mới nghĩ đến cái mình có, chưa quan tâm nhiều đến cái mà khách du lịch cần, đầu tư dàn trải, không tập trung dứt điểm. Thêm vào đó, nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch tại địa phương nhưng lại không có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo lao động là người địa phương nên người dân sợ khi giao ruộng đất cho dự án sẽ không có việc làm, không đảm bảo cuộc sống. Đây cũng là một yếu tố tác động đến công tác giải phóng mặt bằng.
Để “gỡ bí”, đoàn kiểm tra liên ngành các dự án đầu tư du lịch mới đây đã đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn để lập quy hoạch chi tiết 4 khu du lịch còn lại (khu du lịch trung tâm thị xã Ninh Bình; khu du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương, hồ Đồng Chương; khu du lịch phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn; khu du lịch quần thể nhà thơ đá Phát Diệm và vùng ven biển Kim Sơn). Một giải pháp nữa là thành lập tổ công tác liên ngành định kỳ kiểm tra tiến độ thực hiện đồng thời hướng dẫn cho chủ dự án kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện các dự án.
Hà Tĩnh – Ngọc Anh – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 48(369)2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *