Mấp mô “thảm đỏ” – Phần 2

Đến nay, ngoài 15 dự án nhỏ với tổng số vốn 35,4 tỷ đồng của các doanh nghiệp, hộ gia đình xây mới hoặc mở rộng các cơ sở lưu trú chủ yếu tập trung ở thị xã Ninh Bình thì chỉ có 5 dự án kinh doanh dịch vụ du lịch ở các khu du lịch (KDL) thực hiện tốt tiến độ dự án, đầu tư dứt điểm từng hạng mục công trình, bắt đầu đưa vào khai thác. Các dự án còn  lại, tiến độ triển khai nhìn chung còn chậm.

Dự án khu di tích sinh thái hồ Đồng Chương của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường – dự án gồm 7 phân khu chức năng với diện tích 304ha, dự kiến từ quý I năm 2002 đến quý III năm 2002 hoàn thành các khu nghỉ, khu thể thao, khu vui chơi giải trí nhưng đến nay mới chỉ làm được việc giải phóng mặt bằng, xây dựng hai đập nước, tường bao, khu tái định cư và làm đường nội bộ trong khu du lịch. Các dự án: Khu du lịch sinh thái vui chơi giai trí Thanh Xuân, dự án xây dựng tuyến du lịch sinh thái Linh Cốc – Hải Nham, dự án Khu du lịch Hang Múa (có quyết định cho thuê đất từ tháng 10/2002) gần như dậm chân tại chỗ hàng năm nay vì việc giải phóng mặt bằng khó khăn, nhất là sự án Khu du lịch Hang Múa. Để cho Khu du lịch Hang Múa kinh doanh có hiệu quả phải tạo điều kiện cho khách du lịch đi từ Khu du lịch Tam Cốc vào cứu Hang Múa, hiện đoạn đường sông này vẫn chưa được khai thông.
Tại cả “hai nhà”
Tỉnh Ninh Bình xác định 7 Khu du lịch nhưng mới chỉ có 3 khu du lịch được quy hoạch chi tiết là khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, khu du lịch suối nước nóng Kênh Gà – động Vân Trình, khu du lịch hồ Yên Thắng – Yên Đồng – động Mã Tiên. Do vậy, các dự án đã và đang đầu tư vào các khu du lịch chưa được quy hoạch chi tiết không được hưởng chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của tỉnh theo quyết định 568 nói trên.
Ngoài khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng còn có nguyên nhân là cơ sở hạ tầng để ở nhiều khu du lịch chưa đủ điều kiện để chủ dự án triển khai xây dựng công trình. Hiện tại, nguồn vốn của nhà nước do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư chỉ mới đang đầu tư một số hạng mục hạ tầng ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và dự án hang động Tràng An, dự án khu du lịch Vân Long, trong đó nhiều tuyến đường đang ở giai đoạn khảo sát, thiết kế. Khách quan mà nói, những hạn chế nói trên khiến cho Ninh Bình khó có thể thu hút được những nhà dầu tư tầm cỡ, các nhà đầu tư nước ngoài.
Hà Tĩnh – Ngọc Anh – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 48(369)2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *