Malaysia đẩy mạnh du lịch

Du lịch sinh thái Malaysia trong những năm qua đã phát triển một cách nhanh chóng. Điều này thể hiện qua số lượng khách du lịch đến Malaysia hàng năm cao hơn 10% so với các nước trong khu vực. Malaysia có hệ thống động thực vật phong phú, đa dạng, nhiều hang động trên các hòn đảo ngoài khơi. Điều kiện tự nhiên thuận lợi này đã thúc đẩy Chính phủ nước này quyết tâm đầu tư vào ngành công nghiệp du lịch sinh thái.

Năm 2002 được xem là năm du lịch sinh thái quốc tế và chính phủ Malaysia đã đẩy nhanh các biện pháp nhằm thực hiện qui ước đã đề ra trong qui hoạch tổng thể du lịch sinh thái năm 1996. Theo trợ lý bộ phận hoạch định chính sách của bộ du lịch Malaysia, ông Lim Cheong Chuan, việc đưa các điểm du lịch sinh thái mới theo tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, Malaysia cũng thực hiện các chương trình nhằm nâng cao hiểu biết về du lịch sinh thái bền vững trong toàn quốc, phát huy hết tiềm năng của các điểm du lịch sinh thái, đồng thời ban hành thể chế về bảo tồn sinh thái. Ngoài ra, nước này cũng tổ chức các khóa học hướng dẫn du lịch ngắn hạn cho người dân địa phương ở trong hoặc xung quanh vùng du lịch sinh thái nhằm mục đích giúp họ nâng cao ý thức và kiến thức về bảo vệ môi trường và phát triển những thế mạnh du lịch một cách bền vững.
Nhiều cơ quan trong nước đang tiếp tục quảng cáo tiếp thị cho ngành công nghiệp này mà thị trường khách chủ yếu tập trung vào Châu Âu và Mỹ. Hiện tại, Malaysia có khoảng 160 cơ quan du lịch cung cấp các tour du lịch trọn gói. Hầu hết, các cơ quan này có trụ sở tại Klang Valley, Sabah, Sarawak và Johor. Tour du lịch trọn gói bao gồm nơi ăn nghỉ, phí vào các khu du lịch, các bữa ăn, phí lưu thông, giá cả rất đa dạng phụ thuộc vào nộ dung hoạt động mà khách yêu cầu. Chẳng hạn, mỗi người phải trả 765 RM (khoảng 201 USD) cho 4 ngày đêm đi nghỉ và vui chơi do công ty KK Tour và Travel Shd ở Sabah tổ chức.
Các cuộc khủng bố, chiến tranh ở Trung Đông rồi dịch viêm đường hô hấp cấp gần đây đã có những ảnh hưởng nhất định tới các thị trường tiềm năng của ngành du lịch Malaysia, đặc biệt là Mỹ vì đây được coi là một trong những mục tiêu chính trong chiến lược thu hút khách du lịch ở Malaysia. Tuy vậy, các nhà quản lý vẫn rất lạc quan về tương lai của ngành du lịch sinh thái và hy vọng sẽ có những đột phá mới trong những năm tới.
Phùng Tuấn – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 21 (290) 2003.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *