Lung linh một vùng huyền thoại

Cách thành phố Thái Nguyên 15km về hướng Tây Nam theo con lộ Đán, Núi Cốc uốn lượn qua những cánh rừng bạt ngàn, Khu du lịch Núi Cốc nằm giữa khung cảnh “sơn thủy hữu tình”. Nơi đây đã nổi tiếng với nét đẹp thiên nhiên tạo tự bao năm, là cảm hứng cho bao tâm hồn thi sĩ bởi sự nguyên sơ, thanh khiết, lung linh sắc màu huyền thoại của câu chuyện tình chàng Cốc – nàng Công.
Đặt chân đến đây, du khách bị hấp dẫn ngay trước thiên nhiên kỳ thú: một bên là rừng xanh ngút mắt và một bên là mênh mông hồ nước in bóng dãy Tam Đảo. Theo dòng huyền thoại, canô sẽ đưa du khách dạo thăm 89 hòn đảo trên hồ, để được nghe về các sự tích nàng Công, chàng Cốc, Gò Chùa, Đảo Cò… và trong màn sương bảng lảng, bạn sẽ được đặt chân lên những địa danh đã đi vào truyền thuyết, sẽ được thấy tận mắt hàng ngàn chú cò trắng như mây bây về đậu kín các tán cây trên đảo. Giữa không gian trong trẻo của buổi mai, thuyền rẽ sóng cùng bạn đến thăm đền Bà Chúa Thượng Ngàn trên đảo. Những nén nhang thành kính tỏa hương để nhớ công lao người phụ nữ đã dạy bảo dân địa phương tạo lập cuộc sống tốt lành. Vì cảnh đẹp và cũng vì cả tâm linh nên hàng năm, dù ở giữa trùng khơi sóng vỗ, Đền Bà vẫn đón hàng ngàn lượt khách tìm về.
Hoàng hôn, hồ Núi Cốc rực lên trong ngàn vạn ánh vàng lấp lánh rắc xuống mặt hồ xanh thẳm. Từ phía sau những hòn đảo, bất ngờ hiện ra những cánh buồm xinh xắn, tấp nập về bến trong khoang cá nặng đầy, vẽ một nét sinh động giữa cảnh núi non hùng vĩ. Một bức tranh? Không! Đó chỉ là vẻ đẹp thường có của khu du lịch.
Nếu không muốn ru mình trong sóng nước nơi bến tắm “Hoàng Hôn”, du khách hãy thả bộ quanh khu nghỉ, trên con đường sạch sẽ, dưới những vòm cây đầy ắp tiếng chim. Gió dịu dàng như muôn bản nhạc không lời, thầm thì lãng mạn. Những công trình giải trí mang nét nghệ thuật tạc vào giữa không gian sông – núi nét vẽ rắn rỏi và hoành tráng.
Điều thú vị đến với du khách khi đến Núi Cốc còn là được thưởng thức văn hóa, ẩm thực vùng hồ – núi. Sản phẩm của hồ được chế biến thành bao món ăn thật mời mọc: ba ba, chả cá… Nhưng đặc sản núi rừng lại mang nét hấp dẫn riêng: thịt hươu nướng, dê tái, dúi hầm… lại thêm ly rượu nếp rừng thơm nức, uống đến mềm môi vẫn thấy thèm, làm cho mỗi cuộc gặp tại vùng hồ sẽ là những ấn tượng diệu hiền, da diết.
Nếu muốn, du khách hãy cùng bạn bè chèo thuyền ra một hòn đảo giữa hồ, nơi có bao cánh cò trắng bạc, những mầm lá non tươi bên các phiến đá phẳng lỳ. Vài cành củi khô chụm lại cho ngọn lửa sáng lên, làm vương vương sợi khói lam chiều và bạn sẽ có món thịt nướng tùy sở thích giữa thiên nhiên nguyên sơ và huyền bí. Thật khó quên khi đã một lần với vùng hồ, bồng bềnh trên sóng, dưới trăng, có bạn hữu hàn huyên cho đến khi trăng về gác núi.
Núi Cốc có nét sắc riêng với môi trường thanh khiết, mát mẻ về mùa hè mà lại ấm áp về mùa lạnh. Đây không chỉ là điểm du lịch lý tưởng của mùa hè mà còn là nơi thích hợp cho các kỳ nghỉ đông thơ mộng. Bởi thế, quanh năm Núi Cốc hiếm có ngày vắng khách.
Sau những ngày hưởng không khí dễ chịu của vùng hồ – núi, chắc chắn du khách sẽ có được những cảm giác sảng khoái, trẻ trung. Môi sinh của mảnh đất giàu huyền thoại này tác động rất mạnh tới mỗi người. Một kỳ nghỉ lý thú đã đến với bạn và sẽ chờ đón bạn mỗi mùa hè sau ở Khu du lịch hồ Núi Cốc – quê hương của nàng công Công – chàng Cốc.
Ngô Thanh Hằng – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 17(181)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *