Lễ hội ở hội an

Không chỉ dừng lại ở lễ hội rước trăng Trung thu hàng năm, người Hội An đã thử nghiệm thành công việc tổ chức thường xuyên các ngày phố cổ hàng tháng! “Ngày phố cổ” Hội An là ngày đặc biệt, ngày mà tất cả cư dân thị xã, kể cả khách du lịch cùng nhau tham gia tái hiện đời sống, các sinh hoạt văn hóa của cư dân Hội An trong quá khứ xa xưa. Đó là ngày hội hóa trang lớn nhất Hội An, ngày mà tất cả hướng dẫn viên du lịch và một số cư dân mặc trang phục của người Việt, người Nhật, người Hoa… Tất cả tàu thuyền trên sông Hoài, tiệm ăn, người bán hàng rong… đều phải sinh hoạt giống người Hội An thương cảng xưa! Trong “ngày phố cổ” những gánh hàng rong bán những mặt hàng cổ xưa như xí mà, su soa, đậu hũ, lường phảnh, mì gánh… với những tiếng rao hàng da diết… là nét văn hóa đầy ấn tượng. Người dân Hội An thực sự ý thức về những việc mình làm để cho phố cổ trở nên sống động hơn, cuốn hút hơn. Điều tôi quan sát và nhận ra ở Hội An là hầu hết du khách, cả Ta lẫn Tây trong các lễ hội, trong “ngày phố cổ” đều không còn là khách nữa mà trở thành các cư dân tham gia vào cuộc sống Hội An! Ai cũng tay cầm đèn lồng, mặc áo xưa ra phố, hòa nhập với mọi người. Đó là lý do Hội An giữ được khách du lịch lưu trú dài ngày hơn nơi khác. Lâm du lịch cao cường là phải biết tạo mọi điều kiện để khách du lịch thành người trong cuộc. Có thể nói bước đầu người Hội An đã có nhiều thành công đáng khích lệ.

Yên Bái: Từ đầu năm đến nay, đội tàu du lịch của công ty vận tải thủy bộ Yên Bái đã đưa đón trên 3.000 lượt khách du lịch thăm hồ thủy điện Thác Bà, tặng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Công ty đã đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng cụm nhà nghỉ nhà hàng nổi. Bể bơi liên hợp Hương Sơn trên lòng hồ Thác Bà. Công ty có 13 tàu trong đó có 2 tàu cao tốc tổ chức đưa đón khách du lịch ra nhà nổi và tham quan các thắng cảnh nổi tiếng trong lòng hồ.

Oxtraylia: Mỗi năm có khoảng 400.000 du khách nước ngoài đến thăm các xưởng sản xuất rượu vang tại Adelaide, thủ phủ của bang Nam Oxtraylia, vùng sản xuất rượu vang chính của Oxtraylia và nổi tiếng thế giới. Các tuyến “Du lịch rượu vang” (Wine Tourism) đem lại nguồn thu 240 triệu USD mỗi năm cho Oxtraylia hiện nay và trong những năm đầu của thế kỷ 21 có thể lên đến 660 triệu USD/ năm. Ngành công nghiệp du lịch của Oxtraylia đóng góp cho nền kinh tế 9,6 tỷ USD/ năm.

Ngô Minh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *