Kỳ thú hang động Trường Lâm

Trường Lâm là xã cuối cùng của huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, giáp với xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cách đây không lâu, nhân dân ở vùng này đã phát hiện ra quần thể hang động Trường Lâm, bao gồm động Ngọc Hoàng, động Ngọc Long và động Tiên.

Động Ngọc Hoàng: Là ngọn núi đá vôi sừng sững gồm những tảng đá lớn tựa vào nhau giống như một lâu đài dựng theo kiểu nhà lắp ghép. Vách đá phía bắc mang tên Hòn Ngọc Nữ có hình một thiếu nữ mắt nhìn đăm đăm phương trời xa. Theo hướng nhìn của Ngọc Nữ, ta vào thăm động Ngọc Hoàng. Trong động có hai tầng: trần gian và thượng giới. Tầng trần gian có cung vua với hình rồng chầu hai bên ngai vàng, trước có nhiều hình tượng như các quan đại thần đang cúi đầu nghe vua phán. Lên tầng thượng giới, ta gặp tiên ông râu tóc bạc phơ đứng giữa một bầy con cháu. Vào sâu chút nữa là cung Vương Mẫu với bàn thờ uy nghi, các hình chuông treo lơ lửng và những quần đảo trùng điệp.
Từ cung Vương Mẫu quay ra, leo lên tầng cao, ta sẽ gặp cung Ngọc Hoàng với phiến đá to màu nâu nhạt có hình Ngọc Hoàng đội mũ bình thiên nhìn xuống động trần gian, chung quanh là các quan đến hội cùng Ngọc Hoàng.
Động Ngọc Long: Hình tượng đầu tiên đập vào mắt ta là những con rồng. Có nơi là con rồng lớn vắt ngang trần, có nơi là năm con rồng chầu quanh một bàn thờ. Trên vách động là hình ảnh Phật Bà Quan  m chắp tay nhìn xuống. Quanh Phật Bà một loạt nhà sư cung kính chắp tay khiến ta liên tưởng đến những người tu hành đắc đạo đã thành chính quả, được lên cõi Niết Bàn. Phía dưới cũng có những nhà sư cúi đầu tựa như những người đã mòn mỏi lần tràng hạt, đọc kinh làm việc thiện mà vẫn chưa đắc đạo, nên đến đây nghe Phật Bà phán rõ nguyên cơ.
Động Tiên: Từa cửa vào vài chục bước, ta sẽ thấy voi chầu trên vách, hổ phục dưới chân như những người gác cổng, tiếp đó là một cột đá lớn chống lên trần hang tạo ra hai lối vào và ra. Trần và vách đá có nhiều hình tượng phụ nữ với những bầu sữa căng tròn. Dưới nền động là lớp nhũ lạo xạo mà mỗi hạt chỉ to bằng viên bi của tre con trong có nhân màu vàng được dân quanh vùng gọi là thuốc tiên. Trong động còn có hình tượng một con chim đại bàng khổng lồ giang rộng cánh mà người ta nói đó là “thần giữ cửa” trông coi kho thuốc…
Do mới được dân địa phương phát hiện nên đường đến quần thể hang động Trường Lâm còn chưa được thành hình. Nếu đi tàu hỏa thì tới ga Khoa Trường ta sẽ gặp những lèn đá của quần thể hang động Trường Lâm. Đi đường quốc lộ 1A thì hang động này nằm ở đoạn giữa cầu Hổ và cầu Lau. Ở đây còn có một đường thủy thông ra Nghi Sơn, Biện Sơn để đến được hòn Thủi, hòn Mê. Đặc biệt, vùng này còn có con kênh Mã Đa được đào từ thời Lê và cũng từng là tuyến đường thủy quan trọng thời kháng chiến chống Mỹ.
Hồng Nguyễn – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(352)2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *