Kỷ niệm 40 năm phim truyện Việt Nam: Tuệ Minh – ngôi sao lấp lánh

Trong số diễn viên ít ỏi của điện ảnh phim truyện Việt Nam thời kỳ đầu, Tuệ Minh nổi lên như một ngôi sao lấp lánh, trở thành một hiện tượng nổi trội, chiếm được tình cảm nồng hậu của người xem và cả lòng yêu mến của bạn bè đồng nghiệp. Cùng với các diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên như Trà Giang, Ngọc Lan, Lâm Tơi, Thúy Vinh…, Tuệ Minh đã góp phần không nhỏ làm nên gương mặt trong trẻo và tươi sáng của nền điện ảnh phim truyện Việt Nam thời kỳ non trẻ. Có thể nói, ở Tuệ Minh có sự kết hợp hài hòa những yếu tố tiên quyết của người nghệ sỹ biểu diễn, đó là sự nhạy cảm nghệ thuật, lòng say mê nghề nghiệp, thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc và kỹ năng diễn xuất đạt đến trình độ điêu luyện. Xem Tuệ Minh biểu diễn trên màn ảnh, trên sân khấu kịch nói, trên màn ảnh vô tuyến truyền hình, và cả trên làn sóng Đài phát thanh nữa… chúng ta đều dễ dàng nhận ra những dấu ấn trong phong cách biểu diễn của chị.
Tuệ Minh quê ở Gia Lâm, Hà Nội, nhưng chị sinh ra và lớn lên ở Kinh Đô 36 phố phường. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chị theo gia đình tản cư lên Thái Nguyên và tiếp tục việc học tập ở vùng núi chiến khu cách mạng. Năm 1953, khi vừa tròn 16 tuổi, chị được một người bác họ là nhà văn Kim Lân giới thiệu với nhà thơ, nhà soạn kịch Thế Lữ và nhạc sỹ Nguyễn Xuân Khoát. Thấy Tuệ Minh xinh tươi, linh lợi và duyên dáng, Thế Lữ đã không ngần ngại nhận cô bé 16 tuổi ấy vào làm diễn viên cho đoàn Ca múa kịch nhân dân Trung ương do chính ông phụ trách. Thế là, mới 16 tuổi, cô bé Tuệ Minh đã hồn nhiên bước vào cuộc đời nghệ thuật và gắn bó với nó như hình với bóng cho tới tận bây giờ.
Sau nhân vật cô Thơm trong bộ phim Một ngày đầu thu của đạo diễn Huy Vân, Tuệ Minh liên tiếp được các đạo diễn mời đóng vai chính trong những phim sau đó như Nguyễn Văn Trỗi, Người đôi bờ, Vợ chồng anh Lực, Ngày lễ Thánh, Dòng sông âm vang, Vĩ tuyến 17 – Ngày và đêm, Em bé Hà Nội….. Bây giờ, mỗi lần nhắc lại, người xem vẫn còn nhớ ra một Tuệ Minh duyên dáng và đằm thắm, thông minh và sâu lắng, hồn nhiên mà sắc sảo thông qua nhưng vai diễn hết sức khác nhau của mình. Khi đến với một vai diễn mới, dù là vai chính hay vai thứ, Tuệ Minh luôn biết quên mình đi, vận dụng một tâm hồn riêng biệt, khiến cho các nhân vật của chị đảm nhiệm có sức quyến rũ mạnh mẽ đối với người xem. Ngay cả trên sàn diễn sân khấu cũng vậy, Tuệ Minh từ cánh gà bước ra không còn là Tuệ Minh nữa mà đã là một cô Phượng (trong vở kịch Cách mạng của nhà văn Nguyễn Khải) làm cho khán giả thốt nhiên nín thở. Và khi đó, chỉ còn vang lên giọng nói như tiếng khánh bạc của Tuệ Minh trong vai cô gái quyền quý kia…
Mấy năm gần đây, cũng như những đồng nghiệp cùng trang lứa, Tuệ Minh ít xuất hiện trên màn ảnh. Với lòng yêu nghề tha thiết, Tuệ Minh đã tìm cho mình một nghề mới, rất phù hợp với nguyện vọng và khả năng của chị, đó là nghề đào tạo những diễn viên sân khấu và điện ảnh cho tương lai. Chị tham gia giảng dạy ở Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Trường Sân khấu và Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát tuổi trẻ… Các lớp học sinh của chị đã lần lượt ra trường và đang chiếm lĩnh các sân khấu và màn ảnh trên cả nước.
Lý Nguyên Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 27(79)1999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *