Khu du lịch sinh thái mới ở Cửa Lò

Mùa du lịch năm nay, du khách về thị xã biển Cửa Lò sẽ có dịp làm quen với một địa chỉ mới vừa được khai trương ngày 30/4/2000, đó là khu du lịch sinh thái nghỉ mát, tắm biển tại bãi biển khu vực ngã 3 Cửa Lò, thuộc phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò (Nghệ An).
Ngoài bãi biển đẹp, bằng phẳng, nước biển xanh, cát trắng mịn, thoai thoải như các bãi tắm ở khu vực Cửa Lò, tại đây sau khi tắm biển và thưởng thức các món đặc sản, du khách còn tận hưởng miễn phí không khí trong lành của một rừng phi lao xanh tốt rộng đến 50 ha. Ở giữa khu rừng sát bờ biển này có một số hồ cá tự nhiên rộng 5ha, ven hồ và ven rừng phi lao có những vệ cỏ xanh non, mượt mà rộng hàng chục ha.
Tại khu du lịch sinh thái này, du khách được hưởng thú vui câu cá ở trên các chòi câu vươn ra giữa hồ, có các nhà rông theo căn hộ khép kín, đầy đủ tiện nghi đủ chỗ nghỉ cho gia đình từ 2 đến 4 người giá một ngày đêm chỉ 60.000 – 70.000 đồng. Ngoài ra, khách du lịch còn có thể vượt biển ra thăm đảo Ngư (5km) hoặc du thuyền trên sông Lam đều thuận lợi….
Toàn bộ khu du lịch sinh thái đầu tiên ở Cửa Lò này là công trình của đoàn viên thanh niên xí nghiệp sản xuất và dịch vụ tổng hợp thanh niên Cửa Hội. Anh Trần Ngọc Lương – kỹ sư, giám đốc xí nghiệp sản xuất cho biết: toàn bộ số vốn đầu tư ban đầu 200 triệu đồng là vốn tự có và đóng góp cổ phần của các đoàn viên thanh niên. Trong quá trình khai thác sử dụng, xí nghiệp tiếp tục đầu tư để phát triển. Đây là bước đột phá đầu tiên của xí nghiệp thanh niên Cửa Hội, nhưng theo anh Lương, chắc chắn xí nghiệp sẽ thành công, bởi những tiềm năng về môi trường, sinh thái và du lịch ở đây đang đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của du khách khắp cả nước khi đến nghỉ mát.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép sở hữu nhà như công dân trong nước
Bộ xây dựng đã có tờ trình thủ tướng chính phủ về việc thực hiện thí điểm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Dự thảo chia đối tượng trên làm 2 loại: công dân Việt Nam ở nước ngoài (người có quốc tịch Việt Nam) và người gốc Việt Nam. Công dân Việt Nam ở nước ngoài thì được mua nhà tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở không thuộc các khu vực không được bán và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở (như công dân Việt Nam trong nước); người gốc Việt Nam ở nước ngoài (người mang hộ tịch nước ngoài) chỉ được mua nhà ở có cấu trúc kiểu căn hộ thuộc nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở. Diện tích này chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ ( không có quy định về sử dụng đất ở). Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà được hưởng các quyền lợi như bộ luật hình sự quy định, trừ các quyền kinh doanh và cho thuê. Cụ thể là được sử dụng làm nhà ở, được tặng, được bán, cho, thế chấp, thừa kế theo quy định pháp luật về thừa kế của Việt Nam. Nếu trường hợp người được thừa kế không thuộc diện được mua nhà ở Việt Nam thì chỉ được quyền bán, tặng, cho…. Ngoài ra, cũng được ủy quyền quản lý nhà ở cho cá nhân, tổ chức trong nước hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Đây là một số việc cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người Việt Nam đang sống ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước.
Chăm sóc trẻ em – một việc làm thiết thực và nhiều ý nghĩa
Ngày 3/6/2000 tại nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 8 năm hoạt động của quỹ bảo vệ trẻ em Việt Nam.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Trần Thị Thanh Thanh – bộ trưởng, chủ nhiệm ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam – đã nói: “ý thức được rằng thực hiện các mục tiêu vì trẻ em trong hoàn cảnh Việt Nam là một điều rất lý tưởng, đòi hỏi một nguồn lực rất lớn không thể chỉ bằng ngân sách của nhà nước mà phải vận động thêm nhiều nguồn lực trong nước và quốc tế…
Với nguồn lực ngày càng tăng đã giúp đỡ cho quỹ có điều kiện tăng dần đầu tư cho các chương trình trẻ em từ 68 triệu (1992) lên 64 tỷ cho tổng số chi với 5 chương trình quỹ như: chăm sóc trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ; chăm sóc trẻ em khó khăn, suy dinh dưỡng, khuyết tật; trẻ em thiên tai, dịch bệnh; trẻ em vùng khó khăn, con thương binh liệt sĩ; xây dựng điểm vui chơi cho trẻ vùng khó khăn.”
Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã cảm ơn các nhà tài trợ tham gia đóng góp xây dựng quỹ phát triển. Cũng tại buổi lễ ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã trao tặng huy chương ” vì sự nghiệp chăm sóc trẻ em Việt Nam” cho 21 nhà tài trợ trong và ngoài nước.
Bá Minh – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 32- Năm 2000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *