Khai thác tài nguyên du lịch

PV: Chúng tôi muốn ông nói đến cái nhìn khác hơn trong du lịch về khai thác di sản văn hóa?

PGĐ Nguyễn Phúc: Điều đáng nhấn mạnh ở đây là làm sao mở rộng hơn nữa tiềm năng văn hóa của vùng. Cần vượt qua các chủ đề quen thuộc như kinh thành Huế, Cổ Viện Chăm, phố cổ Hội An, phế tích Mỹ Sơn…đưa du lịch dựa vào làng quê. Đồng quê miền Trung cảnh tri hoàn toàn không đơn điệu như những nơi khác. Qua làng quê chưa mấy thay đổi này du khách có thể cảm nhận được nền văn hóa với quá trình kiến trúc Việt, từ những ngôi nhà tre vách đất kết cấu đơn sơ đến nhà trường, nhà vôi vữa khắc chạm công phu; sẽ thấy được sức mạnh hợp quần. Quy tụ từ mối quan hệ dòng họ đến khối cộng đồng bao quát hơn với lòng tôn kính tổ tiên qua đình làng và gian miếu nhỏ; với tương lai thế hệ qua ngôi trường dưới bóng tre xanh.

PV: Muốn vậy theo ông trước mắt nên lưu ý vấn đề gì?

PGĐ Nguyễn Phúc: Có lẽ nên có một bộ phận mạnh về nghiên cứu chiến lược và mạnh về khảo sát chiến thuật. Bởi vì bộ phận này không chỉ biết cách thu thập dữ liệu về các thời điểm, các hướng cao điểm trong du lịch, đặc điểm về du khách, nơi ăn nghỉ của họ mà còn phác họa các mô hình tổ chức, phối hợp trong hệ thống quản lý, đặc biệt biết làm thế nào để thu hút đầu tư. Nếu chúng ta không ngừng nâng cao trình độ quản lý chất lượng khai thác nguồn lợi thì tài nguyên du lịch không chỉ mặt nào cũng đa dạng mà còn là vô hạn.

PV: Xin cảm ơn ông!

3495 du khách bị một phen hú vía!

Sáng 20-7-1998, khi vừa rời khỏi cản Miami được 2 dặm, thì con tàu du lịch mang tên Ectasy bỗng xuất hiện một cột khói đen kịt bao trùm toàn bộ phần đuôi. Ngọn lửa phát ra từ từ một kho – ang giặt là nằm tại tầng trệt và tiếp đó bốc lên các ô cửa sổ cùng 3 tầng phía trên.

Khi xảy ra đám cháy trên tàu có tới 3495 du khách. Họ vừa mới ra khơi bắt đầu chuyến hành trình kéo dài 4 ngày tới Cozumel (Me-xico). Phải mất 2 giờ đồng hồ đám cháy mới được dập tắt. Vì thế, có ít nhất 60 người bị ngạt khói và 10 người đã phải đưa vào bệnh viện .

Tàu Ectasy, do Tập đoàn Car-nival, trụ sở tại Miami sở hữu, có chiều dài 260 mét, cao 10 tầng với đội ngũ nhân viên trên tàu bao gồm 920 người.

Như Khôi – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *