Khách sạn Ninh Kiều điểm hẹn của miền tây nam bộ – Phần 2

Trong những ngày cuối năm khách sạn luôn quá tải lượng khách ở, khách ăn và nhất là tiệc cưới. Một đồng nghiệp nhận xét: khách sạn Ninh Kiều có vị trí thuận lợi nên đã đứng ngoài vòng quay của khủng hoảng. Có lẽ thành công của họ không hẳn chỉ dựa vào địa lợi mà như lời thiếu tá Phan Văn Hò thì khách sạn luôn đặt nhân hòa trước thiên thời, địa lợi, tức là phải chăm lo phục vụ và giúp đỡ khách từ những yêu cầu nhỏ nhất để khi ở trong khách sạn họ cảm thấy thân thiện như ở nhà. Trong số trực của khách sạn tôi thấy có rất nhiều trường hợp nhân viên nhặt được đồ bỏ quên đã trả lại khách: Như trả lại bóp có 3 lượng vàng cho anh Lâm Quang ở Tiền Giang ngày 9 tháng 3 năm 1997, trả lại máy quay phim cho ông Ngo Nghĩa Mike (Việt Kiều Mỹ) ngày 15 tháng 12 năm 1997, trả lại dây chuyền 1 lượng vàng cho anh Trịnh Kiếm Minh ở Thành phố Hồ Chí Minh… có lẽ chính suy nghĩ của lãnh đạo được cụ thể hóa bằng hành động của nhân viên thuộc quyền, mới là yếu tố chính quyết định thành công cho khách sạn Ninh Kiều trong kinh doanh du lịch.
Tầm nhìn của một giám đốc giỏi
Có lẽ của đơn vị mình nên giám đốc Phan Văn Hò (Mười hồ) đã hoạch định những bước đi thích hợp. Đó là thời kỳ đầu anh chú trọng mạnh vào khách trong nước, để vừa kinh doanh, vừa học hỏi nghiệp vụ, và dần cải tiến cơ sở vật chất. Tâm lý nhiều khách hàng vẫn ngại các khách sạn của bộ đôi phục vụ cứng nhắc, thủ tục phiền hà, quân sự mà…. Nhưng chỉ một thời gian ngắn khách đã quen, hài lòng về giá cả và chất lượng phục vụ để khách sạn Ninh Kiều có thể đón không những khách trong nước mà cả khách nước ngoài. Năm 1996, khách sạn Ninh Kiều tiếp tục đầu tư xây dựng nhà hàng bên bờ sông, để phục vụ khách đặt ăn và nhất là các loại tiệc. Với địa thế tuyệt vời, chất lượng phục vụ tốt và giá cả hợp lý họ lại thắng lớn. Năm 1998 khách sạn Ninh Kiều liên kết với công ty Proshipser mở thêm dịch vụ tàu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ, sử dụng cầu tàu của căn cứ Hải quân cũ, làm cho các dịch vụ của khách sạn Ninh Kiều đa dạng hơn và thu hút ngày càng đông khách. Có thể nói tầm nhìn chiến lược và những kế hoạch cụ thể của giám đốc Phan Văn Hò đã góp phần vào sự thành công của khách sạn Ninh Kiều. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (OMT) thì các chương trình du lịch liên tuyến trên sông Mê Kông nối với các quốc gia láng giềng sẽ là một trong 2 tuyến điểm thu hút khách nhất của Việt Nam trong tương lai. Dự báo đó có thể trở thành hiện thực trong những năm đầu thế kỷ 21, sẽ là điều kiện thuận lợi để giám đốc Phan Văn Ho triển khai những toàn tỉnh của mình.
Về bên Ninh Kiều
Một cựu binh Mỹ trở lại căn cứ Hải Quân cũ năm nào, bồi hồi đứng nhìn cảnh sông nước Hậu Giang với chiếc tàu cao tốc rẽ sóng, đã nói với hướng dẫn viên du lịch rằng: “Ngày xưa những chiếc tàu của chúng tôi xuất phát từ đây chỉ làm tăng thêm sự chia ly, mất mát. Còn nay tàu của các bạn ra đi là để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người”. Vâng, hẳn là vị khách kia đã nói đúng, vì bến Ninh Kiều ngày nay đã trở thành điểm hẹn của du khách xa gần đến với mảnh đất Tây Đô. Trên bến sông này, khách sạn Ninh Kiều đã trở thành một điểm sáng của ngành du lịch miền đồng bằng sông nước Cửu Long.
Phan Huê – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (1 + 2(53+54))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *