Hướng phát triển của du lịch việt nam

PV: Nghe nói, trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và khách sạn thành phố Hồ Chí Minh có lớp học “đắt” nhất nước, ông có thể “bật mí” cho bạn đọc báo Du lịch biết nội dung của lớp học nói trên?
Ông Nguyễn Thanh Phong: Quả thật là trường tôi có 2 ngành học rất “tốn kém”, đó là nấu bếp và pha chế rượu. Trong ngành nấu bếp, chúng tôi phải chọn thầy hạng nhất trên cả nước về dạy như ông: Đinh Bá Châu (Hà Nội), bà Mai Thị Trà (Huế), ông Trần Văn Nghĩa (bếp trưởng khách sạn Rex), ông Đỗ Quang Long (bếp trưởng khách sạn Đệ Nhất thành phố Hồ Chí Minh). Những người này đã kinh doanh thành danh. Bên cạnh đó phải có nguyên liệu thực phẩm cực tốt và các dụng cụ đầy đủ, tiên tiến, để cho học sinh thực hành càng nhiều càng tốt. Có những món thầy nếm thử 1 học sinh nếm thử 2 – 3 lần. Tôi nghĩ, nghề nấu ăn là nghệ thuật vậy phải kết hợp cả năng khiếu và tôi luyện. Riêng về ngành học pha chế rượu, muốn pha chế rượu đạt được độ chuẩn, thì trước hết rượu phải là rượu thật thì mới pha chế tốt được. Ở đây có hàng chục loại rượu khác nhau và có những chai rượu hàng triệu đồng trở lên, cho nên nói ngành học này “tốn kém” là ở chỗ đó.
PV: Chất lượng của sinh viên khi ra trường vẫn là mối quan tâm của nhà tuyển dụng. Để đạt được điều đó, nhà trường và học sinh cần phải làm gì?
Ông Nguyễn Thanh Phong: Muốn giải quyết đầu ra cho sinh viên thì phải giải quyết khâu thực hành. Bởi vì, trước khi đưa sinh viên đi thực tập ở các nhà hàng, các khách sạn thì sinh viên đã tôi luyện rất nhiều, khi đi thực hành các khách sạn thì đã chào hàng các khách sạn thì đã chào hàng rồi. Uy tín của học trò là không phải khi đi làm mà cả ngay khi đi thực tập. Mặc khác, trường chúng tôi không phải đào tạo chạy theo số lượng mà chủ yếu là chất lượng. Phải dạy cho các em nghề du lịch phải là nghề miệng nói tay làm, chứ miệng nói tay không làm thì không ai thuê. Đồng thời, cũng định hướng cho các em học ra để làm chủ, chứ không phải học ra để làm công mà đỉnh cao của nền kinh tế thị trường là làm chủ. Điều này được chứng minh là có rất nhiều học sinh của chúng tôi hiện nay đang giữ các cương vị giám đốc, phó giám đốc các công ty kinh doanh du lịch trong nước liên doanh với nước ngoài hoặc làm chủ các nhà hàng, khách sạn tư nhân.
PV: Xin cảm ơn ông.
Ngô Mạnh Hùng – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 2000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *