Hungary gia nhập EU: cơ hội phát triển du lịch

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của Hungary, chiếm khoảng 10% GDP và tạo việc làm cho 240.000 người dân trong nước. trước những bất ổn toàn cầu những năm gần đây, đặc biệt là năm 2003, nước du lịch xếp thứ 12 thế giới này cũng trải qua những giai đoạn khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, theo ông Gyorgy Szekely, vụ trưởng cụ du lịch trực thuộc bộ kinh tế và giao thông Hungary thì năm 2004 sẽ là năm triển vọng đối với du lịch nước này, đặc biệt là sự kiện Hungary trở thành thành viebe chính thức của liên minh châu  u (EU) vào tháng 5 tới sẽ tạo ra cho Hungary nhiều cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch.

Một năm nhìn lại
Năm 2003 chưa phải là một năm tồi tệ đối với du lịch Hungary. Tuy nhiên, bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế toàn cầu, dịch SARS và cuộc chiến Iraq nên tăng trưởng du lịch nước này cũng giảm theo. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến doanh thu du lịch nước này giảm là thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với dịch vụ khách sạn và giải trí ở mức cao là 25%, trong khi ở những nước láng giềng như Pháp là 5,5% và Tây Ban Nha là 7%… Tuy vậy, du khách nội địa vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan ở mức 6% nhờ chính sách tăng lương cho người dân Hungary được thực hiện. không những thế số lượng du khách đến từ Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ và Phần Lan cũng tăng lên, đặc biệt từ Mỹ, Nhật và Israel, những nước vốn dĩ có ít người đi du lịch đến Hungary. 
Gia nhập EU, cơ hội và thách thức
Ông Gyorgy Szekely khẳng định rằng việc gia nhập EU là sự kiện rất có ý nghĩa đối với ngành công nghiệp không khói nước này. Tuy nhiên, để cạnh tranh với những quốc gia thành viên EU khác, chính phủ nước này đều phải điều chỉnh khung pháp lý để phù hợp với hiến Pháp chung EU, đặc biệt thuế VAT đối với dịch vụ khách sạn và giải trí. Hiện nay, mức thuế 25% ảnh hưởng lớn đến doanh thu kinh doanh khách sạn và giải trí cũng như là trở ngại đối với khách du lịch đến Hungary. Mặt khác, để ngày càng thu hút nhiều du khách từ các nước trên thế giới cũng như đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2004 là lượng kiều bào hồi hương tăng 2-3%, tăng trưởng du lịch trong nước tăng 4-5%, ngay từ cuối năm 2003. Chính phủ Hungary đã soạn thảo văn bản dự thảo chiến lược phát triển du lịch quốc gia với những phương pháp hữu ích do các chuyên gia du lịch tư vấn. thêm nữa là bản kế hoạch phát triển du lịch Szekely do chính ông Gyorgy Szekely soạn thảo, cung cấp những chủ trương và chính sách hỗ trợ du lịch điển hình ở trung ương và địa phương cũng như hình thức liên kết với những bộ, ban ngành khác để quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng các sản phẩm và dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Hơn thế, gần đây, bên cạnh việc phát huy tính khả thi cao của những chiến lược phát triển du lịch trong hai bản dự thảo trên, cơ quan du lịch quốc gia Hungary (HNTO) kết hợp với 23 văn phòng du lịch ở nước ngoài đã kết thúc thành công một chiến dịch quảng cáo du lịch giá trị 54 triệu HUF (đơn vị tiền tệ Hungary: Hungary Forint). Đặc biệt, chính phủ Hungary cũng vừa tung ra một chiến dịch quảng cáo tầm cỡ quốc tế với tiền trị giá 190 triệu HUF và ký hợp đồng làm chương trình quảng cáo nhiều kỳ trên truyền hình với nam tài tử lừng danh Tony Curtis làm nhằm quảng bá những địa danh nổi tieengd và hấp dẫn của nước này.
Hải Yến – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội –  10 (331) –  Năm 2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *