Hội chứng khách sạn ở huế

Điều làm cho nhiều du khách đến Huế ngạc nhiên là thấy quá nhiều khách sạn. Chỉ trong vòng chưa đến 4 km vuông có hơn 70 khách sạn lớn, nhỏ của các cơ quan Nhà nước, cán bộ đương chức và của dân chung nhau góp vốn, vay ngân hàng xây dựng khách sạn khắp các con đường trong thành phố, kể cả khu vực I (khu vực cấm xây dựng) trong kinh thành Huế, với không ít những kiểu kiến trúc khá tùy tiện, làm xấu đi một thành phố được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Vừa qua lại có một vị giám đốc đã có 2 cơ sở hàng tỷ bạc, cũng bỏ thêm gần 2 tỷ nữa mua căn nhà số 54 Lê Lợi, rồi đập bỏ toàn bộ cho mọc lên ngôi nhà 5 tầng lạc lõng, thô kệch phá vỡ cảnh quan vốn có của con người này.

Một sự thật mà nhiều người quan tâm là, các khách sạn ở thành phố Huế hơn năm nay chỉ có 1/10 làm ăn tương đối có hiệu quả. Còn đại bộ phận thua lỗ, đã và sẽ đóng cửa hoặc chuyển sang hoạt động khác như: Thôn Vỹ, Đức Lợi, Hoa Mai, Cố Đô, Hoàng Long, Thượng Tứ, Thắng Lợi, Hoa Sen,… Ấy vậy mà hiện nay nhiều cơ quan vẫn đã và đang bỏ ra hàng trăm triệu, hàng chục tỷ đồng để xây dựng khách sạn! Xây dựng mà không có khách thì biết làm gì? Có lãng phí hay không? Vậy là bạc tỷ của Nhà nước tức của dân đành vô tác dụng!

Vừa qua VPUBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức cho biết, số nợ khó đòi lên đến 59 tỷ đồng phần lớn là tiền cho vay xây dựng khách sạn, nhiều hơn số tiền UBND TP. Huế thu vào ngân sách năm 1998. Bây giờ biết làm sao, ngoài việc xiết nợ những khách sạn mà dáng dấp là một khối vuông bê tông lạc lõng?

Như chúng tôi đề cập ở trên là, hiện nay thành phố Huế đang thừa khách sạn thậm chí giá thuê phòng ngày đêm chỉ còn 8 USD/ người, mà vẫn có nhiều khách sạn bỏ trống. Vậy các cơ quan, các ngành xây dựng thêm khách sạn để làm gì? Chỉ có người trong cuộc mới giải thích nổi.

Israel: đã cung cấp đủ khẩu trang phòng độc cho 40.000 khách du lịch nước ngoài đến nước này mỗi ngày. Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm quản lý các khách sạn để phân phối khẩu trang phòng độc tới khách thuê phòng trong trường hợp Israel bị tấn công do nguy cơ chiến tranh ở khu vực này. Những khách du lịch không ở khách sạn thì có thể nhận khẩu trang ở hai siêu thị lớn và khoản tiền đặt cọc là 55 USD và họ sẽ được hoàn lại khoản tiền đặt cọc khi họ rời Israel. Các lao động nước ngoài tới làm việc ở Israel cũng được nhận khẩu trang phòng độc.

Ngô Tuệ – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *