Hàng không và du lịch, sự cộng hưởng bền chặt – Phần 2

Trong năm 2000, ngành du lịch Việt Nam đón 2 triệu 140 nghìn khách quốc tế đến Việt Nam, dự tính trong năm nay sẽ là 2.500.000 và có khoảng 12,9 triệu du khách trong nước. Theo ước tính của Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2010 những con số tương đương sẽ là từ 6 đến 7 triệu du khách ngoại quốc và trên 25 triệu khách nội địa.
Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách từ Mỹ và Bắc Mỹ tăng hai lần, khách Úc tăng trên 60%, khách Nhật tăng trên 40%, riêng đường bay Đông Dương của Việt Nam Airlines tăng 40%. Hiện khách trên các đường bay quốc tế tăng cao còn do, gần đây đã có nhiều người Việt Nam bắt đầu đi du lịch sang châu u, Trung Đông, Mỹ chứ không chỉ quanh quẩn các nước trong khu vực. Nếu việc xin visa vào các nước châu Âu, Mỹ không quá khó khăn thì số lượng người Việt Nam đi du lịch còn đông hơn hiện nay. Các ngành dịch vụ liên quan như nhà hàng, khách sạn lớn tại thành phố Hồ Chí Minh đều có công suất sử dụng phòng tăng cao như khách sạn Caravelle từ mấy tháng nay luôn hết phòng.
Một nguyên nhân nữa không kém phần quan trọng và hấp dẫn du khách là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Du lịch và các cơ quan Nhà nước cải tiến hàng loạt biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch như: các thủ tục xuất, nhập cảnh, quá cảnh đối với người và hành lý của khách du lịch quốc tế. Người nước ngoài khi có thị thực nhập, xuất cảnh Việt Nam có quyền nhập, xuất cảnh bất cứ ở cửa khẩu quốc tế nào. Chính phủ đã bỏ thị thực nhập, xuất cảnh cho công dân Philippines và Thái Lan; công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam hợp lệ, khi nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam không cần thị thực.
Hợp tác để cùng phát triển
Thời gian qua 2 ngành này đã xác định được sự cần thiết hợp tác, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển. Để giới thiệu, quảng bá với du khách về các danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam, đồng thời mở rộng sự hiểu biết, tạo sự tin cậy đối với Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, năm 2000, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến giao lưu và khảo sát du lịch dành cho báo chí và các hãng lữ hành nước ngoài.
Mới đây, 3 ngành du lịch Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã kết hợp với ngành hàng không tiếp thị, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương trên các chuyến bay. Quan hệ ấy sẽ giúp hình ảnh của các địa phương tiếp cận hành khách hàng không từ trên máy bay. Đến tháng 9 năm nay, một chương trình hành động như vậy giữa 3 tỉnh với Tổng cục Du lịch và Vietnam Airlines cũng được tiến hành, khách đến đây chủ yếu để tham gia tour du lịch Hội An – Huế – Mỹ Sơn.
Vào tháng 4 vừa qua, ngành du lịch và hàng không lại phối hợp với nhau tổ chức Festival Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản). Đây là chương trình giới thiệu quảng bá về du lịch Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tái tạo lại những mô hình danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Địa Đạo Củ Chi, các kiến trúc cổ Hà Nội, Hội An, Huế… Và cũng trong thời gian đó, Vietnam Airlines đã khai trương tuyến bay nối Việt Nam với hai thành phố của Nhật Bản là Tokyo, Osaka.
Không chỉ dừng lại ở đó, cứ vào tháng 10 hàng năm, ngành du lịch và hàng không lại phối hợp với nhau để quảng bá du lịch nước nhà với khách du lịch trong nước và quốc tế. Tháng 10/2000, Sở Du lịch Hà Nội – Vietnam Airlines và Công viên Hồ Tây phối hợp tổ chức chương trình liên hoan “Du lịch Hà Nội với Hà Nội 990 năm”. Còn năm nay chương trình sẽ có tên là “Hà Nội chào Thiên niên kỷ mới”.
Phương Thúy – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 29(181)2001

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *