Hàng không và du lịch, sự cộng hưởng bền chặt – Phần 1

“Việt Nam, điểm đến của Thiên niên kỷ mới”, lời quảng cáo mỗi tối trên” tưởng như là của ngành du lịch Việt Nam, nhưng đó lại là của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Và thực sự, sự gắn kết giữa 2 ngành còn khá trẻ của Việt Nam đã được thể hiện, nhất là trong những năm gần đây.
Hàng không cất cánh nhờ du lịch
Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành phát triển mạnh trong những năm gần đây chính là nhờ sự cởi mở về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội và nhất là sự phát triển của ngành du lịch nước nhà. Du lịch càng phát triển mạnh, nhu cầu về vận tải càng tăng, đường bay quốc tế và đến những vùng du lịch chủ yếu của Việt Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… cũng tăng mạnh.
Trong thời gian gần đây Vietnam Airlines đã phải tăng chuyến, mở thêm một số tuyến bay mới. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng mà chủ yếu là do khách du lịch của một số nước trên thế giới đến Việt Nam tăng cao như: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp…
Khách du lịch nội địa thời gian qua thông qua đường hàng không cũng tăng cao. Với thực tiễn ấy, không chỉ các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất được đầu tư, một loạt các sân bay trong cả nước mà hầu hết là các sân bay nằm trong vùng du lịch nổi tiếng được nâng cấp, đầu tư mở rộng để có thể đón các máy bay lớn thực hiện các đường bay quốc tế như: Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Liên Khương (Đà Lạt)… Không chỉ dừng lại ở việc phát triển thị trường đơn thuần, ngành hàng không trong những năm qua xúc tiến thương mại bằng việc đầu tư cho quảng bá về đất nước, con người Việt Nam tại các nước châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… Trong những năm qua, mỗi năm, ngành hàng không đầu tư khoảng 5 triệu USD để tự tạo thị trường vận tải cho mình và giúp ngành du lịch Việt Nam thêm hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, trong đó 250.000USD cho chương trình thu hút khách Nhật Bản đến Việt Nam.
Du lịch, sự hấp dẫn không dừng ở thắng cảnh
Dịch vụ vận tải hàng không là một trong những điều kiện không thể thiếu để tạo ra sự hấp dẫn cho ngành du lịch Việt Nam.
Nhiều năm trước đây, ngành du lịch của ta phát triển một cách “èo uột”. Du lịch quốc tế thì hầu như dậm chân tại chỗ, còn du lịch trong nước chủ yếu phục vụ cho việc nghỉ mát vào 4 tháng hè của cán bộ, công nhân viên các công ty, xí nghiệp của Nhà nước. Du khách muốn đến một địa chỉ du lịch nào đó thì là cả một vấn đề bởi phương tiện dành cho du lịch chỉ có ô tô, tàu hỏa. Có khi du khách mất vài ngày đường để lưu lại khu du lịch một ngày hoặc vài giờ.
Từ khi chuyển đổi nền kinh tế, với sự phát triển của ngành hàng không, chỉ cần khoảng vài giờ bạn có thể bay từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh, đến Đà Nẵng, đến Đà Lạt và cũng có thể đến Xiêm Riệp, đến với Angkor Wat – khu du lịch nổi tiếng của Campuchia. Bằng sự hấp dẫn của danh lam, thắng cảnh Việt Nam và sự thuận tiện trong giao thông, hiện nay ngày càng có nhiều khách du lịch trong khu vực và quốc tế đến Việt Nam. Và, lượng khách quốc tế đến và đi từ Việt Nam đang giúp ngành hàng không tăng doanh thu.
Một quan chức của Công ty Du lịch Hà Nội cho rằng, quy luật của thị trường hàng không và du lịch bắt đầu thay đổi. Mọi năm vào khoảng tháng 4, tháng 5, tháng 9, tháng 10 được coi là mùa du lịch vắng khách, thì nay những tháng này vẫn đông khách và đôi khi hết chỗ.
Phương Thúy – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 29(181)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *