Hà Nội: “Nhăn mặt” vì nắng và… – Phần 2

Bể bơi đông nghịt
Các bể bơi Hà Nội đều hoạt động hết công suất. Giờ cao điểm là buổi sáng sớm, lúc mọi người đi tập thể dục về và từ 16h30 chiều đến 19h tối. Giá vé từ bình dân cho đến cao cấp, tùy thuộc vào chất lượng bể và thời gia thay nước. “Tầm tầm” là các bể Định Công, Nghĩa Tân… với giá khoảng 4000 – 6000 đồng/ giờ. Cao hơn một chút là các bể bơi Tây Hồ có hai máy mát xa tạo sóng giá 15.000 đồng/ người, bể bơi trong các khách sạn lớn, công viên nước Hồ Tây với giá vé 50.000 đồng/ người… nhưng hình như lúc nào cũng không đủ đáp ứng nhu cầu.

Hà Nội vẫn đang chờ những khu vui chơi, giải trí, dịch vụ tổng hợp.
Đi một vòng quanh Hà Nội, dễ nhận ra rằng: Thủ đô của chúng ta chưa có một khu vui chơi nào thật sự quy mô và tiện ích cả. Đi bơi thì không có hoặc rất ít các dịch vụ kèm theo. Công viên nước Hồ Tây xem ra vẫn còn quá nhỏ bé và giá có phần hơi “mắc”. Loại hình du lịch, nghỉ mát nhà vườn dành cho các gia đình vào ngày cuối tuần vẫn rất hiếm hoi. Chỉ cần nhìn sang thủ đô các nước ngay trong cùng khu vực như Bangkok, Jakacta, Kuala Lumpur… thôi cũng có thể thấy là các nhà kinh doanh ở đó đã phát triển các khu vui chơi giải trí của họ thành những khu giải trí tổng hợp với nhiều trò chơi hiện đại, hấp dẫn các dịch vụ tại chỗ rất tiện lợi. Người ta đến đây và không cần phải đi thêm nơi khác mà vẫn thỏa mãn được các nhu cầu của mình. Các khu vui chơi giải trí đó đã thu hút khách trong nước, quốc tế bởi mọi người đều cảm thấy hài lòng khi bỏ tiền ra để có được những giây phút thực sự sảng khoái.
Ngẩm lại Hà Nội của chúng ta: Để được ăn kem Tràng Tiền, để được bơi, được vui chơi ở công viên nước, được vào các nhà hàng với các món đặc sản được đi mua sắm, nghỉ ngơi, thư giãn… chúng ta phải lặn lội đến nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Như vậy vừa mất thời gian, vừa tốn kém, lại mệt mỏi. Mặt khác, nhu cầu của mọi người ngày càng lớn nhưng khả năng đáp ứng lại chỉ ở mức khiêm tốn, chỉ phù hợp với dăm bảy năm về trước… Bây giờ đã là thế kỷ 21 rồi, vậy mà người thủ đô vẫn ngậm ngùi chờ để có được nơi thật sự dành cho mình trong những ngày hè nóng nực…   
Lê Thị Thoa – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 26 (295) 2003 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *