Hà Nội: “Nhăn mặt” vì nắng và… – Phần 1

Khoác tay tôi, rủ đi một vòng quanh thành phố để làm một cuộc khảo sát xem người thủ đô làm gì để “sống chung với nóng”, mấy người bạn “nắng phương nam” đã rút ra nhận xét: Hà Nội vẫn cần lắm những khu vui chơi như Đầm Sen, Suối Tiên… cho mùa hè nóng nực.

Găng tay, bịt mặt, đâu còn của riêng ai…
Anh em nam giới cũng phải nhảy vào cuộc. “Rát không chịu nổi! Công việc của mình đòi hỏi phải thường xuyên khảo sát mặt đường đành phải bắt trước chị em làm Ninja!” Một nam nhân viên tiếp thị nheo mắt, kéo khẩu trang trả lời chúng tôi.
Chủ một cửa hàng tạp phẩm ở ngã tư La Thành – Nguyễn Chí Thanh cười tươi roi rói: “Ngày cao điểm, có thể bán được tới trên 50 đôi găng tay, bịt mặt vì hầu như ai cũng trang bị cho mình vài bộ “bửu bối” này”.
“Ra đường bây giờ, ai không đeo găng tay bịt mặt mới là lạ – Nga, sinh viên Đại học Thương mại khẳng định – Hà Nội như tràn ngập những người hồi giáo bất đăc dĩ…”
Dạo hồ hóng mát – cái “thú” của người thủ đô
Khoảng từ 6 giờ chiều, khi trời tắt nắng, quanh các hồ lớn nhỏ của Hà Nội bắt đầu nườm nượp những người đủ mọi lứa tuổi đi bộ, xe đạp, xe máy, thậm chí có cả đi… ô tô để hóng gió. Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm đông hơn cả và tỉ lệ nam thanh nữ tú chiếm phần lớn. Các em nhỏ và các cụ già chuộng các hồ nhỏ hơn như Trúc Bạch, Giảng Võ, Ngọc Khánh… hay công viên Lê Nin, Thủ Lệ, Bách Thảo… Tối tối, đường Tràng Tiền thường xuyên bị tắc đường bởi sau khi đã được gió hồ hạ nhiệt, người ta chen chúc, xếp hàng để mua kem, rồi vui vẻ ăn ngay trên hè phố, thậm chí dưới cả lòng đường, trên xe máy… Đông nhất vẫn là thanh niên, rồi mới đến các em thiếu niên, nhi đồng. Có lẽ không ở đâu kem lại được người ta “hâm mộ” đến thế. 
Hồ cũng là điểm hẹn hò lí tưởng của những người yêu nhau. Thậm chí “chẳng để làm gì cả nhưng đã thành thói quen ngày nào không hít được tí gió hồ là mình không yên” – Nam Anh, nhà trên đê Yên Phụ thú nhận. “Còn tôi xuống đường để đếm xem mỗi làn gió thổi qua có bao nhiêu người cô đơn như mình”, một chàng trai “bất hạnh” giấu tên than thở. Đa số mọi người đều muốn không khí trong lành của hồ giúp xua đi cái nóng đến “điên người” và vì “không thể chịu nổi máy lạnh nữa rồi!” Thế là thành thông lệ, đến chiều tối người ta lại í ới rủ nhau đi dạo hồ…
Lê Thị Thoa – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 26 (295) 2003 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *