Hà Nội ban hành quy chế đặt

Hà Nội ban hành quy chế đặt, đổi tên đường phố, công viên, quảng trường.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy chế đặt, đổi tên đường phố, công viên, quảng trường và công trình văn hóa trên địa bàn Thủ đô: Những đường có chiều dài trên 2.500m, mặt cắt ngang lòng đường rộng từ 10,5m trở lên, nằm trên các tuyến đường vành đai, liên tỉnh, trục chính trên địa bàn thành phố, được đặt là Đường. Những đường dài từ 500m – 2.500m, mặt cắt ngang rộng từ 7,5m trở lên, được xác định theo quy hoạch và các công trình kiến trúc (nhà ở, cửa hàng, trụ sở cơ quan) sẽ đặt phố. Tùy theo quy mô, đặc điểm cụ thể mà tên đặt cho con đường, con phố, công viên, quảng trường và công trình văn hóa có sử dụng tên các địa danh, danh nhân (kể cả danh nhân thế giới có liên quan đến Hà Nội), tên sự kiện lịch sử, tên phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đáng chú ý là, ngoài những danh nhân có nhiều đóng góp cho công cuộc dựng nước dân tộc và Thủ đô, được nhân dân kính trọng; các danh nhân thuộc lĩnh vực chính trị, khoa học, quân sự… được chọn đặt tên theo nguyên tắc: đã mất trước thời điểm xét đặt tên đường phố ít nhất là 10 năm. Việc đặt, đổi tên đường phố, công viên, quảng trường, công trình văn hóa sẽ do Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt, ra nghị quyết trong các kỳ họp hàng năm, theo các bước: lập danh mục; tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng; lập hồ sơ chi tiết và lập ý kiến của chính quyền các quận, huỵên; trình Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố xem xét và báo cáo Ủy ban nhân dân, Sở văn hóa – Thông tin Hà Nội là cơ quan thường trực thực hiện việc đặt tên, đổi tên đường phố. Quy chế mới này có hiệu lực từ tháng 3/2001.
Một số đơn vị chưa thực hiện chế độ một giá cho Việt kiều.
Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc để Việt Kiều về nước đón Tết Tân Tỵ đều được hưởng các dịch vụ, giá vé đi lại trên các phương tiện giao thông vận tải như khách trong nước, nhưng một số Công ty Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bán vé máy bay cho Việt kiều theo giá cũ (cao hơn so với khách trong nước). Các đơn vị này viện cớ chưa nhận được công văn chỉ đạo của Chính Phủ và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Nhiều Việt kiều khi biết có chỉ đạo của Chính phủ đã yêu cầu hoàn trả phần chênh lệch nhưng không được giải quyết
Cấp giấy phép đầu tư nước ngoài qua Internet.
Từ tháng 3/2001 Sở Kế hoạch – Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện cấp giấy phép cho các dự án đầu tư nước ngoài qua mạng Internet ww.hcminvest.gov.vn. Các dự án được cấp giấy phép theo phương thức này chỉ đăng ký là được cấp phép,không qua khâu thẩm định.
Từ ngày 23/1 vừa qua, Sở cũng đã bắt đầu giải quyết cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn xin tổ chức họp mặt khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thành lập chi nhánh, xác nhận danh mục hàng hóa điều chỉnh, điều chỉnh giấy phép đầu tư đối với các dự án phải thay đổi trụ sở , tăng vốn đầu tư… Ngoài ra trang web còn cung cấp các văn bản , bộ luật có liên quan đến đầu tư nước ngoài, thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư, những dự án kêu gọi đầu tư và những địa điểm nhà đầu tư cần biết.
Hoàng Thảo Nguyệt – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 8(173)2001

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *