Được và chưa được

Tàu Thăng Long 1000 thế hệ 2 đã khánh thành và đi vào hoạt động đã được mấy tháng với đầy đủ tiện nghi, khang trang, lịch sự và gây được nhiều ấn tượng với du khách. Phải nói rằng thời kỳ mới khai trương, tàu luôn đông khách, nhưng sau một thời gian hoạt động thì khả năng khai thác trọng tuyến du lịch vành đai Hà Nội lại có chiều hướng giảm dần. Ấn tượng ban đầu của tôi có lẽ là một nhà chờ thật khang trang lịch sự với những dãy ghế được đóng theo kiểu ghế tràng kỷ thủa xưa, được xếp từng dãy cho du khách ngồi trong lúc chờ tàu và màn hình phẳng Sony 21 inch được lắp tại hai góc nhà chờ. Hơn nữa phòng máy lạnh làm cho du khách bớt đi vẻ lo lắng, sốt ruột trong lúc chờ tàu.
Lúc lên tàu lại có cảm giác dễ chịu khác không thua kém ở nhà chờ. Khi con tàu chuyển bán thì toàn bộ hệ thống máy lạnh trên tàu được bật và sau đó là lời của cô phát thanh viên trên tàu giới thiệu về nguồn gốc ra đời của đất Thăng Long, về những nhu cầu của khách du lịch đã dẫn đến sự ra đời của tuyến du lịch Thăng Long Hà Nội 1000 này.
Tàu du lịch có 2 tầng, tầng 1 có 54 ghế và tầng 2 có 44 ghế, được thiết kế rất đẹp và thuận tiện cho mọi người lên xuống… Đi tàu du lịch rất vui. Có lẽ các em thiếu niên, nhi đồng là vui hơn hết. Đây là dịp đi chơi bổ ích và đầy ấn tượng mà các bậc phụ huynh không sợ con em mình phải bị cảm nắng, nóng. Trên tuyến hành trình, các em có thể ngắm được cảnh thiên nhiên, sông nước, ao, hồ, ruộng lúa và các chú trâu, bò đang thong thả gặm cỏ hoặc đang miệt mài cùng các bác nông dân cày, bừa trên những thửa ruộng ngoại ô thành phố mà có lẽ không ít em từ nhỏ đến giờ mới chỉ được xem qua ti vi, trên những trang sách hoặc qua từng câu chuyện kể của các ông bà, thầy cô giáo.
Tiếc thay, trên tàu tiếng thuyết minh quá nhỏ, việc giới thiệu bằng tiếng Anh cũng chưa đủ tạo cảm hứng cho du khách nước ngoài. Đáng buồn là tại các ga tàu dừng đều rất nghèo nàn về sản phẩm du lịch, ngay đến một quầy hàng lưu niệm cũng không thấy. Đó là chưa nói các nhà thiết kế tour chưa khai thác làng nghề để du khách có thể hiểu thêm về sản phẩm truyền thống và sự tài khéo của các nghệ nhân.
Triển lãm “Nghĩa tình đồng đội”
Tại Viện bảo tàng quân đội (Hà Nội) vừa diễn ra lễ khai mạc, triển lãm “Nghĩa tình đồng đội”. Triển lãm bao gồm 500 tài liệu hiện vật sắp xếp trong 150 mét vuông theo 5 chủ đề như “Đảng, Nhà nước, Bác Hồ và nhân dân đối với sự hy sinh cao đẹp của các Liệt sĩ”; “Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, cất bốc quy tập mộ Liệt sĩ”… Triển lãm sẽ kéo dài từ 24/7/2001 đến 24/9/2001.
“Sôi động ngày hè”
Đó là chương trình mà Câu lạc bộ Hà Nội – đơn vị liên doanh giữa ECOL International và Công ty khai thác Hồ Tây sẽ tổ chức vào ngày 28/7/2001. “Sôi động ngày hè” diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn và vui nhộn dành cho các em nhỏ và phụ huynh. Các tiết mục múa hát giải văn nghệ đã đạt nhiều giải thưởng, chương trình tập làm ca sĩ nổi tiếng, các trò chơi thú lý thú với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Không những thế, tại đây còn có một thực đơn đặc biệt do chính các đầu bếp hàng đầu của Câu lạc bộ chuẩn bị cho các em nhỏ và du khách đến tham dự.
Hội nghị phòng chống ma túy Việt Nam – Lào
Tại Đà Nẵng, Bộ Công an (Việt Nam) và Bộ Nội vụ (Lào) vừa tổ chức Hội nghị phòng chống mya túy giữa Việt Nam và Lào lần thứ 3. Tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Thế Tiệm – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Từ đầu năm 2000 đến nay, công an các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào đã triệt phá 1.886 vụ với 2.720 người có liên quan đến ma túy trong khu vực biên giới, thu hơn 40 kg heroin, 445kg thuốc phiện”. Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Lào sẽ sớm cử sĩ quan liên lạc phòng chống ma túy hai nước; sử dụng văn phòng Interpol hai nước, phối hợp giải quyết các vụ án ma túy liên quan đến công dân, địa bàn hai nước, đặc biệt là khu vực biên giới. Theo thỏa thuận trong cuộc gặp gỡ giữa 3 đoàn đại biểu Việt Nam – Lào – Campuchia tại Phnôm Pênh cuối tháng 6/2001, cơ quan công an của ba nước sẽ luân phiên tổ chức hội nghị thường niên về hợp tác phòng chống ma túy thay cho các cuộc họp song phương như hiện nay.
Nguyễn Công Hoan – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(195)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *