Du lịch thế giới sẽ tăng gấp 5 lần trong hai thập kỷ tới

Du lịch – quanh năm và khắp thế giới – đang tăng trong một quỹ đạo hướng lên một cách khác thường với số du khách tăng lên nhanh hơn cân xứng với số dân của các nước mà từ đó họ đi, hay nơi họ đến. Nhưng, chuyến du lịch gần nhà cũng tăng ở khắp nơi. Người ta trông đợi việc tiêu tiền vào du lịch sẽ tăng gấp năm lần trong hai thập kỷ tới.

Du lịch, một ngành công nghiệp đưa nhiều người từ nơi này đến nơi khác lên tới 6 tỷ chuyến đi một năm – chiếm tới 10% của tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới hàng năm, chắc hẳn sẽ có nhiều tác động hơn là chỉ xét về mặt kinh tế.

Theo Tổ chức du lịch Thế giới, hai mươi năm trước đây, khi dân số thế giới là 4,4 tỷ người, 287 triệu người đã tham gia vào những chuyến du lịch quốc tế. Cho tới năm 1996, khi dân số toàn cầu giữ ở mức 5,7 tỷ, có 597 triệu khách quốc tế. Các chuyên gia của tổ chức du lịch dự đoán năm 2020 sẽ có tới 1,6 tỷ trong 7,8 tỷ dân số thế giới sẽ đi du lịch nước ngoài.

Hàng tỷ người nữa sẽ đi du lịch lần đầu tiên, những chuyến đi nghỉ gần nhà. Chẳng hạn, gần đây một người đàn ông ở Bắc Kinh tên và Vương và gia đình nhỏ của ông đã đi chuyến xe buýt đặc biệt số 1 đến Vạn Lý Trường Thành, khoảng 100 km (60 dặm) xa nhà. Thông tấn xã Xihua của Trung Quốc cho biết câu chuyện này, và đưa tin rằng ông Vương là một trong gần 77 triệu người năm ngoái đã thăm những thắng cảnh du lịch trong cũng như xung quanh Bắc Kinh.

Nhưng đa số các chuyến du lịch cũng có những khía cạnh khác. Hơn bao giờ hết trong lịch sử, nhiều người đã gặp nhau hơn. Trong một nước như Trung Quốc, nơi mà hàng triệu người bắt đầu du lịch, phát triển này có thể làm cho toàn dân xích lại gần nhau hơn hoặc cũng có thể làm cho họ tách xa hơn khi họ thấy họ giống nhau và khác nhau đến mức nào. Cứ tưởng tượng một ngày nào đó đầy những tin Bắc Kinh hoặc Thượng Hải đi du lịch Tây Tạng hay Hồng Kông.

Huế: Tại khách sạn Saigon Morin đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa khách sạn và đại diện gia đình Morin đến từ nước Pháp. Các đại diện của gia đình Morin đã trao tặng khách sạn để làm lưu niệm một bức tượng bằng đồng của ông Wladimir Morin (1879 – 1943) – người sáng lập ra khách sạn Morin trước đây.

Minh Hoài – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *