Du lịch Lâm Đồng trước thềm thiên niên kỷ mới – Phần 2

Ông Nguyễn Dương Quang – chủ khách sạn tư nhân Bông Hồng: Trên cơ sở những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Tổng cục du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có những bước đi quyết định, mở đường cho các doanh nghiệp làm du lịch phát triển kinh doanh, góp phần đưa du lịch của tỉnh ngày một phát triển. Tuy nhiên trong thực tế, những quy định về quản lý các cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề chưa đạt được tiếng nói chung, thậm chí là bất đồng quan điểm giữa các cơ quan tham mưu, thời gian tiếp thu và giải quyết vướng mắc của cơ sở, quy định về giá phòng, giá ghép theo thời vụ, lễ tết, sự bất bình đẳng về thu nhập và nộp ngân sách của các thành phần kinh tế… gây khó khăn cho hoạt động của cơ sở. Từ lâu, chúng tôi vẫn mong mỏi chính quyền địa phương thoáng hơn, tạo điều kiện hơn để các cơ sở được làm chủ hoạt động kinh doanh của mình, ít cách biệt hơn với các tỉnh khác để du khách và các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh có thiện cảm hơn đối với Đà Lạt. Như vậy hy vọng khách đến với Đà Lạt – Lâm Đồng đông hơn và du lịch Lâm Đồng từ năm 2000 trở đi sẽ phong phú hơn.
Ông Ngô Trung Hiền – giám đốc Công ty du lịch Đăm Bri: Người ta thường nói nhiều đến du lịch Lâm Đồng, và luôn đề cập đến việc phát triển các loại hình du lịch. Sinh thái, dã ngoại, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, danh lam thắng cảnh… Tuy nhiên theo tôi, Du lịch Lâm Đồng nên có một sản phẩm du lịch đặc thù, độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc và có sức hấp dẫn cao đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Tây Ninh có cáp treo, Nha Trang có thủy cung Trí Nguyên, Hải Dương có lễ hội Yên Tử… Nên chăng Lâm Đồng hãy tổ chức Lễ hội Tuyền Lâm.
Ông Nguyễn Đức Phúc – giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Phương Nam: Những năm qua, du lịch Lâm Đồng, đã có những bước phát triển đáng kể, số lượng và các loại hình các doanh nghiệp du lịch phát triển đa dạng. Trong đó, du lịch sinh thái, dã ngoại là một trong những loại hình du lịch mới mẻ, có sức thu hút riêng đối với du khách, nhất là du khách nước ngoài. Công ty Trách nhiệm hữu hạn du lịch dã ngoại Phương Nam ra đời gần 5 năm nay đã đáp ứng nguyện vọng được trở về với thiên nhiên, sống với thiên nhiên, được tìm hiểu các giá trị văn hóa, nghệ thuật các dân tộc Tây Nguyên của du khách. Mặt khác, phát triển du lịch dã ngoại, du lịch sinh thái đã góp phần bảo vệ rừng, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, tạo thêm việc làm giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống. Theo tôi: “Làm du lịch sinh thái, rất cần những con người yêu rừng, nhiệt tình với rừng và một tâm hồn lãng mạn”.
Ông Đinh Tiên – giám đốc khu du lịch thác Prenn: Cái khó dễ nhận thấy nhất hiện nay của các doanh nghiệp khai thác danh lam thắng cảnh, kinh doanh khu vui chơi giải trí là việc giải tỏa mặt bằng rất khó khăn, thường chậm rất nhiều thời gian so với dự kiến, làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công và nguồn vốn vay đầu tư từ ngân hàng. Tỉnh cần có chính sách ưu đãi về giá thuê đát đối với các doanh nghiệp. Cụ thể là nên phân biệt rõ đất xây dựng cơ bản với đất cảnh quan môi trường, sinh hoạt công cộng. Riêng đất rừng, nếu áp dụng giá thuê đất là 84 đồng cho một mét vuông như hiện nay là quá cao. Để quản lý một khu rừng cảnh quan trên 100 héc ta đối với một khu du lịch, hằng năm doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất tối thiểu là 84 triệu đồng. Trong hoạt động này mang lại lợi ích lớn cho việc bảo vệ rừng theo chủ trương của nhà nước.
Bà Nguyễn Thị Thu – giám đốc khách sạn Ngọc Lan: Cần phải nâng cao chất lượng phục vụ của cơ sở kinh doanh khách sạn. Mạnh dạn thay đổi tổ chức, trẻ hóa đội ngũ lao động theo hướng có chuyên môn cao. Cần có một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh, chấn chỉnh và đi đến xóa bỏ tệ nạn cò mồi khách sạn, giành giật khách, cạnh tranh không trong sáng.
Ông Phan Khắc Cử – phó giám đốc công ty du lịch thanh niên: Việc áp dụng quyết định 3358 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thời gian qua cho thấy còn nhiều điều bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mong rằng ngành du lịch, ủy ban nhân dân tỉnh sớm có những thay đổi cho phù hợp. Nên chăng quy định giá sàn để tính thuế lợi tức cho doanh nghiệp. Vấn đề đầu tư cho du lịch, chính sách ưu đã về giá thuê đất xây dựng cơ bản cho các doanh nghiệp nên được tỉnh quan tâm hơn.
PV-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (25(77))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *