Du lịch Lâm Đồng trước thềm thiên niên kỷ mới – Phần 1

Nhân dịp ngày báo chí Việt Nam ngày 21 tháng 6 năm 1999, lần đầu tiên một cuộc hội thảo mang tên “Du lịch Lâm Đồng trước thềm thiên niên kỷ mới” được tổ chức tại thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng do văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên báo tuần du lịch phối hợp gặp mặt của trên 50 doanh nghiệp, các nhà quản lý du lịch, các cơ quan của tỉnh Lâm Đồng nhằm tìm ra một tiếng nói chung để đánh giá một cách trung thực tiềm năng du lịch Lâm Đồng, những kết quả và tồn tại, khó khăn trong quá trình phát triển của ngành du lịch Lâm Đồng. giải pháp nào để Du lịch Lâm Đồng phát triển thành một ngành kinh tế động lực của tỉnh? Những ý kiến mà chúng tôi lượt ghi được trong số gần 20 tham luận tại cuộc hội thảo sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.
Ông Lê Chinh – phó chủ tịch thành phố Đà Lạt
Thành phố sẽ đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến đường, trồng cây, hoa tạo cảnh quan đặc thù của Đà Lạt. Tôn tạo và nâng cấp các khu du lịch như Hồ Xuân Hương, Thác Cam Ly, núi La Sơn phu tử… kêu gọi đầu tư vào việc xây dựng các khu du lịch ở hồ Xuân Hương, hồ Tuyền Lâm, Thung lũng tình yêu, thác Đatanla, thác Prenn… để tạo cho Đà Lạt một bộ mặt mới, thu hút ngày càng nhiều hơn khách du lịch đến với Đà Lạt, phấn đấu xây dựng Đà Lạt tương xứng với tính chất của một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng có tầm vóc quốc gia và quốc tế.
Ông Trần Thế Việt – phó giám đốc sở Du lịch Lâm Đồng: Vấn đề mấu chốt đang đặt ra trong thị trường du lịch hiện nay là sản phẩm du lịch có chất lượng và con người làm ra sản phẩm ấy như thế nào. Sản phẩm này là sự kết quả tổng hợp của sự phát triển các ngành kinh tế, văn hóa – xã hội… tạo thành một tổng lực để phát triển công nghiệp du lịch. Với Đà Lạt – Lâm Đồng, việc phát triển Trung tâm du lịch nghỉ dưỡng phải gắn chặt với Trung tâm giáo dục – đào tạo, phát triển văn hóa và Trung tâm nghiên cứu khoa học, tạo thành một hợp lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sự kết hợp chặt chẽ trong quá trình phát triển 3 trung tâm này sẽ đủ sức mạnh tạo ra sản phẩm đặc thù có giá trị.
Ông Trần Đình Đạm – phó tổng biên tập báo Lâm Đồng: Trong giai đoạn xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc theo tinh thần nghị quyết Trung ương 5 thì báo chí là một phương tiện hữu ích đối với ngành du lịch. Qua báo chí, nhận thức của bạn đọc về du lịch được nâng cao, không những là cầu nối giữa công chúng với ngành mà báo chí còn góp phần giám sát thúc đẩy du lịch hoạt động đúng hướng trong một môi trường lành mạnh. Người làm báo chân chính là người biết xử lý thông tin một cách có hiệu quả nhất vì lợi ích của xã hội. Thiết lập được sự cảm thông vì lợi ích chung giữa ngành du lịch và báo chí là vấn đề quan tâm. Có sự cảm thông, báo chí sẽ có thông tin chuẩn xác, đồng thời ngành du lịch cũng định hướng được dư luận xã hội. Tin rằng, trong thiên niên kỷ mới, báo chí sẽ là người bạn cùng sẻ chia trách nhiệm với ngành du lịch để thúc đẩy nhau cùng phát triển.
PV-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (25(77))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *