Định nghĩa “nhậu”, “nhắm” rượu

Tôi nghĩ, đó làm nhắm rượu.

Còn nhậu, tiếng nhậu tôi mới được biết từ ngày vào Nam đánh Mỹ. Một dạo nghe hơi lạ lạ, mãi sau thành quen mới thấy đó là chuyện bình thường. Theo thiển ý của tôi, động từ nhậu mạnh hơn đồng từ nhắm. Nhậu còn có ý rộng rãi hơn, giản dị hơn. Cả tập thể chục người, vài ba chục người có thể cùng trong một bữa nhậu. Rượu đựng từng lít, từng can, với bộ đội trong rừng thì từng bị động, từng thùng đựng đạn đại liên khoảng bảy tám lít. Mỗi khi nhậu thì cá luộc đầy nồi, rau sống từng bó, bánh đa nem từng xấp, rồi ép nhau uống rượu đầy bát, đầy can. Hình như một trong những tiêu chuẩn quan trọng của nhậu là ai nấy phải say túy lúy mới gọi là vui.

Nếu cái định nghĩa nói trên của tôi không quá sai, thì nhậu trong nam có thể ví với uống rượu trong các dịp việc làng, việc họ hoặc ma chay cưới xin ở ngoài Bắc.

Bên cạnh đó, các cuộc nhậu trong Nam còn có những cuộc nhậu lai rai. Một người cô đơn có thể ngồi uống rượu một mình hoặc với một vài người bạn tâm tình suốt buổi, thức nhậu chỉ là con cá nướng, quả ổi xanh, vài con khô sặt, khô mực, vừa nhâm nhi với tâm sự. Kiểu nhậu lai rai này có lẽ chính là nhắm rượu ngoài Bắc?…

Cuộc vui ở nhà chị Mười hôm ấy của chúng tôi kéo dài từ khoảng 7 giờ tối tới gần nửa đêm. Cuối cùng, bà chủ nhà như một vị chủ tọa vừa cười vừa hỏi to:

Vậy mấy tướng nói cuộc này là nhậu hay nhắm?

Tất cả bọn tôi cười ồ. Có một phần thuộc về khái niệm nhậu, lại có một phần lạc sang khái niệm nhắm. “Nam Bắc là một nhà mà, chị Mười!”

Năm 1998, du lịch Cao Bằng: dự kiến sẽ đón 8.000 lượt khách. Năm 1997 chỉ có 7.000 lượt khách đến Cao Bằng, giảm hơn 35% so với năm 1996. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường biên giới không còn hấp dẫn và cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ cho du lịch quá kém. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng vừa phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể du lịch Cao Bằng đến năm 2010 Sở thương mại – Du lịch Cao Bằng. Theo kế hoạch năm nay, ngành du lịch Cao Bằng sẽ đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng, vượt hơn 1997 một tỷ đồng.

Thành phố Đà Nẵng: vừa thông báo dự án quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch Suối Mơ gồm: khu du lịch, vui chơi, giải trí; trong đó có các khu giải trí, du ngoạn, thám hiểm rừng già, rừng nguyên sinh, khu vườn bách thảo, khu trại hè, trại sáng tác và ngắm cảnh… trên diện tích từ 300 – 600 ha. Được biết, dự án này có nguồn vốn đầu tư từ nay đến năm 2000 là 3 – 5 triệu USD.

Lê Duy Tình – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *