Điện Biên Phủ cần có sách hướng dẫn du lịch

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hàng chục nghìn lượt khách du lịch khắp các miền đất nước đã hành hương về Điện Biên, nơi có quần thể di tích đánh dấu chiến thắng thần thánh của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nhưng điều đáng nói là ngoài ít ỏi những tờ rơi, tập gấp của một số khách sạn, nhà hàng, khách du lịch rất thiếu thông tin về các điểm, khu du lịch. Về Điện Biên Phủ ngoài việc mong muốn tham quan các di tích lịch sử ở lòng chảo Mường Thanh, chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, hưởng thụ giá trị phi vật thể của nền văn hóa các dân tộc thiểu số được kết tinh lưu truyền qua nhiều thế hệ, du khách cũng cần biết những thông tin về nơi ăn, nghỉ, phương tiện đi lại, phong tục tập quán, điều kiện kinh tế xã hội khu, vùng du lịch mà họ đã “bỏ tiền mua sự sang trọng” bằng việc thực hiện tour du lịch. Vì vậy, một cuốn sách hướng dẫn du lịch được biên soạn, xuất bản và lưu hành sẽ là cẩm nang thông tin quan trọng đối với du khách khi đến Điện Biên Phủ.

Cuốn sách hướng dẫn du lịch không những là “cẩm nang” đối với khách du lịch mà còn là “chìa khóa” mở ra sự thành công cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh. Thiết nghỉ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai biên soạn cuốn sách hướng dẫn du lịch này. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý sách hướng dẫn rất quan trọng nhưng nếu tất cả thông tin hấp dẫn đều được chuyển tải trong sách thì khách du lịch chỉ cần đi du lịch trên… sách mà chẳng cần phải đến Điện Biên Phủ.
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ký kết Hiệp định hợp tác thương mại, hai hãng hàng không Lufthansa (Đức) và United Airlines (Mỹ) sẽ có chương trình khuyến mãi đặc biệt cho hành khách bay từ Đức đến Mỹ và ngược lại trong khoảng thời gian từ 1/10 đến 31/12/2004. Từ 40 chuyến bay liên doanh mỗi ngày vào năm 1994, Lufthansa và United Airlines hiện nay đã tăng số chuyến bay khai thác tại Mỹ và châu  u lên tới 16 lần. Hai hãng này giờ đây cũng chấp nhận cả các vé điện tử của nhau.
Xuân Vũ – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 37 (358) 2004   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *