Đêm kinh hoàng của đời lái taxi

Tin thêm về vụ hành hung lái xe Công ty Du lịch 12 (Hà Nội) – Cần xử lý đúng người, đúng tội
Sau khi điều động anh Đỗ Bá Khôi đánh xe 158 đến đón anh Trần Đức Long tại phố Phan Bội Châu, Trung tâm điều hành taxi 12 (Công ty Du lịch 12) bỗng mất liên lạc với lái xe. Người trực tổng đài linh cảm có chuyện chẳng lành nhưng không thể ngờ được những gì lái xe Khôi phải chịu đựng.
Hỏi thăm gần “mòn lưỡi” tôi mới tìm được nhà anh Khôi nằm tít sâu trong xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Dù còn rất yếu, anh Khôi vẫn gắng gượng kể lại cái đêm khủng khiếp ấy.
“…Sầm tối, tôi ra xe đợi anh Long thanh toán tiền taxi. Bỗng bốn thanh niên phóng xe máy đến đấm túi bụi vào mặt tôi làm máu cháy ướt cả áo. Tôi định về công ty báo thanh tra thì một nhân viên nhà hàng Ngư Thuyền chặn xe lại bảo anh Long gọi vào trả tiền. Tôi vào thấy anh Long mặt mũi thâm tím, người lả đi, xung quanh là Phúc và bốn thanh niên vừa đánh tôi. Chúng bắt tôi xem cảnh tra khảo: một thằng béo đen cầm búa đập đá đánh liên hồi vào đầu gối anh Long. Phúc đứng “chỉ đạo nghệ thuật” chúng mày chỉ đánh vào bụng thôi, đánh vào mặt có vết đấy. Đánh chán, chúng quay sang vặn hỏi có phải tôi cùng anh Long cướp xe taxi rồi đến đây ăn nhậu định quịt tiền phải không ? Tôi vừa nói không phải, Phúc đạp ngay vào ngực làm tôi ngã lăn ra đất. Một thằng bảo đại ca cứ để em rồi bốn thằng xông vào đấm đá dồn dập vào bụng, ngực. Chúng đánh thành thạo, nhanh tới mức tôi không kịp mở miệng kêu van. Đau quá tôi trèo cửa sổ nhảy xuống hồ, thằng béo đen nhảy theo tôi lôi lên đánh tiếp vì tội “định trốn” ! Lúc sau Phúc nằm ườn trên sa lông hỏi tôi và anh Long muốn sống hay muốn chết ? Nếu muốn sống Long phải viết giấy nợ nhà hàng 400 USD, tôi nợ tiền đặt ô tô lại. Xong xuôi đâu đấy trời đã gần sáng, chúng thả tôi ra. Sau khi đến bệnh viện khâu mặt, khám chứng thương, tôi đến Công an phường Giảng Võ tường trình thấy anh Long, Phúc, hai nhân viên bảo vệ không đánh chúng tôi ngồi đó….”
Kể đến đó, anh Khôi ôm ngực ho rũ rượi. Dù “đêm kinh hoàng” cách đây đã gần hai tuần, ngực anh vẫn tím đỏ nhiều chỗ, xương quai xanh sưng to, thở rất khó nhọc. Mấy hôm đầu, anh không dám cởi áo sợ vợ con nhìn thấy ngực mình sẽ chết khiếp. Đặng Kim Loan – chủ nhà hàng Ngư Thuyền nhiều lần tìm đến nhà anh Khôi biếu tiền quà và “thanh minh” rằng đêm đó nhân viên say quá nên….lỡ tay. Còn thằng béo đen (đánh tích cực nhất) chỉ là khách, tưởng hai anh quịt tiền mới bất bình (!?). Bà Loan còn năn nỉ anh Khôi ký vào đơn hòa giải (viết sẵn), nếu không lũ đàn em trời nóng nực phải ngồi trong phòng giam thì khổ sở lắm (!). Bà chủ ma mãnh giàu lòng thương người này chẳng lẽ không biết ngồi trong phòng giam có khổ sở bằng bị lũ đầu trâu mặt ngựa đánh suốt đêm ?
Quen thói xử bằng luật rừng
Đặng Kim Loan (sinh năm 1958, trú tại 3B tập thể Đường sắt, đường Láng Hạ, Hà Nội) khai mua lại nhà hàng nổi Ngư Thuyền trên hồ Giảng Võ từ 1/7/1999, đang trong thời gian sửa chữa (nhưng thực chất vẫn kinh doanh bar, karaoke trái phép). Công an quận Ba Đình đã tạm giam, khởi tố hình sự ba bị can Giang Văn Phúc quản lý nhà hàng Ngư Thuyền, sinh năm 1956 trú tại phòng 306, G6A tập thể Thành Công; Giang Mạnh Hồng (cháu Phúc) trú tại Trưng Yên, Hoa Lư, Ninh Bình; Dương Công Khoa trú tại Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cùng làm bảo vệ tại nhà hàng. Theo lời khai của một nữ tiếp viên, trong lúc khách và nhân viên nhà hàng cãi nhau, Phúc đã gọi điện cho bốn tên côn đồ. Thiếu tá Nguyễn Hữu Ngạn đội Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình cho biết:
-Phúc, Hồng, Giang chỉ nhận đánh bằng chân, tay, không nhận gọi côn đồ đến. Cơ quan điều tra đang làm rõ hai tình tiết này và tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại. Dù vì lý do gì, hành vi của bọn này vẫn là côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng người khác. Riêng Đặng Kim Loan, chúng tôi sẽ xử phạt hành chính vì kinh doanh trái phép.
-Theo anh, xu hướng giải quyết quan hệ dân sự bằng “luật rừng” hiện nay đang có xu hướng gia tăng ?
-Đúng vậy, một số đối tượng không tìm đến cơ quan pháp luật để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn mà thuê mướn côn đồ hay trực tiếp xử lý đối phương bằng “luật rừng”. Hiện nay chúng tôi đang tập trung đấu tranh với loại đối tượng này.
Theo Giám đốc Trung tâm taxi 12 Đoàn Mạnh Thanh, bọn côn đồ đã đập phá xe taxi 158 gây thiệt hại 4 triệu đồng, cướp tiền và giấy tờ của lái xe. Thiết nghĩ trong khi chờ đợi kết quả giám định tỷ lệ thương tật của nạn nhân, cơ quan điều tra cần làm rõ những tình tiết đó để xử lý những gã côn đồ quen thói hành hung người, góp phần ngăn chặn xu hướng giải quyết quan hệ bằng “luật rừng” hiện đang có chiều gia tăng.
Trịnh Hiếu – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(82)1999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *