Đề nghị thu hẹp hoạt động vũ trường, karaoke

Thực hiện điện số 198/TK của bộ công an về tăng cường quản lý dịch vụ vũ trường, karaoke, công an 30 tỉnh, thành phố đã kiến nghị ủy ban nhân dân cùng cấp thu hẹp và quản lý chặt hai dịch vụ trên ; đề nghị chính phủ tăng mức phạt chính trong hoạt động dịch vụ văn hóa. Theo đó, tạm ngừng cấp giấy phép hoạt động vũ trường và karaoke, chỉ cho vũ trường hoạt động tại khách sạn ba sao trở lên. Qua kiểm tra tại các địa phương trên cho thấy nhiều điểm karaoke, vũ trường là nơi diễn ra tệ nạn xã hội, sử dụng ma túy hết sức nhức nhối.
Để di tích lịch sử cách mạng thu hút khách
Trong hệ thống các di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia thì mảng di tích lịch sử cách mạng chiếm số lượng đáng kể.
Nếu biết tận dụng, khai thác, các di tích lịch sử cách mạng sẽ góp phần phát triển du lịch ở từng địa phương. Nhưng thực tế, khách du lịch đến tham quan các di tích lịch sử cách mạng chưa nhiều, kể cả khách trong nước và du khách quốc tế; trừ những nơi đã tạo được tiếng vang lớn, để lại dấu ấn đậm nét như Côn Đảo, Củ Chi. Có một điều để chúng ta suy nghĩ, là tại sao các di tích lịch sử văn hóa, những nơi mang tính chất tín ngưỡng thì dập dìu du khách, còn các di tích lịch sử cách mạng thì lại thưa thớt?
Cảnh quan các di tích lịch sử văn hóa, những nơi tín ngưỡng, lễ hội đều rất đẹp. lại tọa lạc ở một vị trí vô cùng thuận lợi, thiên nhiên phong phú. Các lễ hội lại vui nhộn nên người ta đến đó giải trí, thư giãn sau những ngày lao động mệt nhọc. Ngoài ra, còn được chiêm ngưỡng lối kiến trúc của những đền đài, xuất phát từ nhu cầu thẩm mỹ của con người. Xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng , tâm linh của mỗi người nên những nơi đây thường thu hút một lượng khách rất lớn như: lễ hội bà chúa xứ ở Châu Đốc, lễ hội nghinh cô ở Long Hải – Vũng Tàu…
Các di tích lịch sử cách mạng là nơi để du khách tham quan, học hỏi, tự hào về truyền thống dân tộc, nhất là đối với tầng lớp học sinh, sinh viên, giáo viên, những người làm công tác nghiên cứu..Thế nhưng, hầu hết các di tích ở địa phương còn quá đơn điệu, hiện vật ít, trưng bày không đẹp mắt, không hấp dẫn du khách. Nhiều nơi thuyết phục còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ, không đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách.
Để các di tích lịch sử cách mạng thu hút được du khách, thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải vào cuộc, sưu tầm nhiều hiện vật liên quan đến di tích đó để trưng bày cho phong phú, bố trí cho đẹp mắt, khoa học, đồng thời bồi dưỡng thường xuyên lực lượng thuyết minh để nâng cao trình độ, đáp ứng được yêu cầu của khách tham quan. Nếu có thể được, chúng ta nên làm mô hình di tích lịch sử cách mạng gắn liền với nhà vườn, để du khách có thể tham quan, nghe thuyết minh , xem phim tư liệu, rồi sau đó ra vườn thưởng thức cây trái, sản vật địa phương…Như vậy sẽ hấp dẫn du khách hơn. Nếu được phục vụ tốt, du khách dễ trở lại lần sau và giới thiệu với những bạn bè khác nữa.
Nghề đầu bếp thời nay
Nấu ăn chẳng những là nghệ thuật mà còn là một nghề đang được xã hội trọng dụng. Nghệ thuật nấu ăn còn được coi là ngành “kỹ thuật bí truyền” cho dù cách chế biến nhiều món ăn dân tộc truyền thống đã được công khai hóa trên báo, truyền hình và truyền dạy ở các trường nghề. Gặp các buổi tiệc tùng liên hoan chiêu đãi long trọng, ngành chủ quản vẫn cứ phải mời những đầu bếp chuyên gia hoặc nghệ thuật phụ trách công việc nấu nướng, phác thảo thực đơn.
Với các đầu bếp bậc thầy thì cùng những nguyên liệu thực phẩm thường ngày bán ở chợ, họ sẽ pha chế tài tình thành những món khác hẳn người “tay ngang”. Họ biết gia giảm gia vị theo cách thức gia truyền nên món ăn do họ chế biến có mùi vị đặc trưng thơm ngon lạ lùng mà người khác khó có thể bắt chước. Thậm chí, họ chỉ cần nếm qua một miếng, ngửi thoáng một cái hoặc chỉ liếc mắt nhìn cũng đã đánh giá được chính xác món nào ăn ngon, món nào “tới lửa”, món nào sống sượng, cứng nhừ làm không đúng cách, thêm bớt tùy tiện thời gian làm chín… Đó là những đầu bếp bậc thầy có vị thế trong xã hội ẩm thực đã khiến lớp trẻ học nghề nấu nướng thời nay ham mê và bị cuốn hút. Giải thích vì sao thích làm đầu bếp, một nam học viên ở một trường trung cấp nghiệp vụ mới 18 tuổi đời nói rằng: “em không cắt nghĩa được mà chỉ biết rằng mỗi lần làm được món ngon là em vô cùng sung sướng. Em nghiệm thấy trong nghề nấu ăn có rất nhiều điều bí ẩn nên em quyết tâm khám phá cho bằng được. Có người nói học làm đầu bếp có khó nhưng với em thì nó chẳng dễ chút nào. Để trở thành một đầu bếp giỏi lại vô cùng khó, vì món nấu nào cũng cần tập trung suy nghĩ, để hết tâm tư tài năng và nghệ thuật vào đó, sao cho nó chẳng những làm ngon miệng khách ăn mà còn làm cho khách hiểu biết thế nào là nghệ thuật nấu nướng”.
Trường nghiệp vụ du lịch và khách sạn của Saigon Tourist liên tục mở các lớp học đào tạo đầu bếp trẻ. Sau khi tốt nghiệp, mỗi học viên tốn khoảng 10 triệu đồng nhưng bù lại, với mảnh bằng trong tay chứng tỏ có nghề, các em thường dễ tìm chỗ làm hơn. Chính vì lẽ đó nên người ta không lấy làm lạ, khi các đầu bếp trẻ, nhất là đầu bếp nam xuất hiện khá nhiều trong các quán ăn đặc sản, nhà hàng, khách sạn nhiều sao ở các thành phố lớn.
Trần Phỏng Diều – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 35- Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *