Đảo Tuần Châu – Phần 1

Năm du lịch Hạ Long 2003, hưởng ứng SEA Games lần thứ 22
Trong vịnh Hạ Long, Tuần Châu là hòn đảo đất đẹp nhất. Đảo nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long 20km và nằm trong vùng đệm bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Được sự quan tâm của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh, ngành du lịch đã và đang phấn đấu biến Tuần Châu trở thành Ngọc Châu như lời Bác Hồ căn dặn.
Công ty âu Lạc được chính phủ giao quyền sử dụng lâu dài 98 ha đất để xây dựng Tuần Châu trở thành một trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế: “Nàng Công chúa” Tuần Châu đã được đánh thức bởi sự phối hợp của gần 30 kiến trúc sư đến từ Pháp, Úc, Mỹ, Thái Lan và Trung Quốc cùng hàng nghìn kỹ sư và công nhân Việt Nam. Đến nay khu du lịch quốc tế này đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục công trình phục vụ du lịch.
Trước hết phải kể đến Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển, kết hợp biểu diễn ca múa nhạc, thời trang. Với tổng diện tích khoảng 14.000 mét vuông, có sức chứa 2.500 chỗ ngồi, Câu lạc bộ này là một công trình đồ sộ tầm cỡ quốc gia và khu vực. Cái tiết mục biểu diễn của các chú cá heo, hải cẩu và sư tử biển đều do các chuyên gia hàng đầu của Nga huấn luyện.
Tiếp đó là Khu ẩm thực Việt Nam được xây dựng theo phong cách mô phỏng kiến trúc cung đình thế kỷ 17, 18, bao gồm lầu bát giác, cung thủy đình, những căn nhà gỗ lim, mái ngói vảy rồng, hai đầu đao cong vút… thấp thoáng dưới những rặng thông xanh. Khu ẩm thực có tổng diện tích 2.000 mét vuông với 14 căn nhà có thể phục vụ cùng một lúc 5.000 khách.
Toàn bộ khu ẩm thực được chia làm 3 khu vực nhỏ. Khu Ngọc Châu là nơi mà các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện các món ăn tinh tế của nghệ thuật ẩm thực dân tộc. Ngoài ra, khu này còn có một sân khấu được xây dựng trên mặt của hồ nước dùng để biểu diễn nghệ thuật truyền thống với các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc của ba miền.
Khu thứ hai mang tên Vườn Đào có hàng trăm gốc đào cổ thụ như nhắc nhở du khách nơi đây xưa kia là một rừng đào bạt ngàn. Tại đây khu khách có thể vừa ăn vừa thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên với thác nước, suối nhân tạo, rừng thông, vườn đào…
Rời vườn Đào du khách tiếp tục đi lên khu Thủy Đình để chiêm ngưỡng thác nước 5 tầng đẹp như những dải lụa. Nơi đây có chiếc đàn nước ngày đêm ngân nga lấu lên những bản nhạc nước mang âm hưởng của vùng sơn cước. Cứ hết một vòng quay lo lực đẩy của sức nước, cây đàn nước tự động chuyển sang bài khác. Ngoài ra, ở đây còn có sân khấu múa rối nước nằm giữa hồ với hoa sen, hoa súng nhân tạo và hòn non bộ rất hữu tình.
Nguyễn Thế Hưởng –Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội – năm 46 (315) 2003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *